Cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại TPHCM

SGGPO
Trong những tuần vừa qua, TPHCM cũng như các tỉnh Nam bộ ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) gia tăng, trong đó nhiều trường hợp nặng và có ca tử vong. Ngành y tế dự đoán tình hình dịch bệnh SXH năm nay sẽ diễn biến phức tạp.

Diệt lăng quăng để phòng chống sốt xuất huyết

Diệt lăng quăng để phòng chống sốt xuất huyết

Cụ thể, tính đến giữa tháng 4, TPHCM ghi nhận gần 4.500 ca mắc SXH Dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Đây là số liệu báo động vì so sánh với năm 2019, năm SXH bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc thì số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 ca.

Bên cạnh đó, số ca mắc của năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021. Với số ca mắc SXH nặng gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định khả năng cao là số mắc bệnh có thể nhiều hơn số ca được ghi nhận. Thành phố cũng đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong vì SXH. Nguyên nhân dẫn đến tử vong là bệnh nhân được phát hiện và nhập viện trễ.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, diễn biến này phù hợp với chu kỳ dịch bệnh của SXH, một loại dịch bệnh đặc hữu của thành phố. Cùng với biến đổi khí hậu, dấu hiệu gia tăng số ca mắc bệnh giai đoạn đầu mùa dịch thì dự báo năm 2022, bệnh SXH sẽ rất phức tạp và ngành y tế cần hành động ngay. Mục tiêu là hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn.

Để đáp ứng với dự báo này, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, HCDC triển khai tập huấn ngay cho các cơ sở y tế. Nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh SXH, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong việc điều trị.

Các biện pháp dự phòng cần được triển khai ngay trong đó có biện pháp xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Nghị định 117. Sở Y tế sẽ thực hiện kiểm tra hoạt động phòng chống SXH tại các quận huyện trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động truyền thông để người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh để đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế.

“Sở Y tế cũng sẽ tham mưu cho UBND TPHCM chỉ đạo hoạt động phối hợp từ các sở - ngành đến UBND quận huyện, TP Thủ Đức để cả hệ thống chính trị cùng tham gia ứng phó với diễn biến của SXH. Ngoài ra, Sở Y tế sẽ thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị SXH”, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng thông tin.

Bệnh SXH lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh SXH.

Mỗi người cần hành động ngay để bảo vệ cho chính mình và người thân. Phòng SXH bắt đầu từ những hành động nhỏ ngay từ trong gia đình. Mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan thực hiện diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết: 

- Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng.

- Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần; dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,… 

- Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

- Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

- Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />