Cảnh giác những kẻ giả danh

(SGGP).- Hiện nay, chúng ta thường bắt gặp những kẻ giả danh nhà tu hành hoặc người của một tổ chức nào đó (đeo biển tên hẳn hoi), đến các cơ quan, xí nghiệp, hộ gia đình… xin bán hương, tăm tre, sách, tranh sơn mài… với chiêu thức “xin làm từ thiện” để lừa khách hàng. Sau khi mời gọi tổ chức, cá nhân mua hỗ trợ các mặt hàng, họ còn trình sổ “Những tập thể, cá nhân đã mua ủng hộ” để gây lòng tin.

Một sáng chủ nhật, trong lúc tôi đang dọn dẹp nhà cửa thì một vị khách đến tự xưng là quân nhân của một đơn vị bộ đội ở miền Trung, vào Vũng Tàu để họp. Anh ta bảo rằng “Đơn vị chúng tôi có một số áo mưa của bộ đội không dùng đến, nhờ các đồng chí và nhân dân ủng hộ gây quỹ “nghĩa tình biên giới hải đảo” (?). Thấy việc bán áo mưa của quân đội là vô lý, vi phạm pháp luật, tôi bèn hỏi: “Đồng chí ở đơn vị nào để tôi điện hỏi nguồn gốc những chiếc áo mưa này”. Biết không thể lừa được, kẻ giả danh đã ba chân bốn cẳng… chuồn!

Một hiện tượng khác là những kẻ đội lốt nhà sư, đi phát tâm từ thiện. Những “vị sư” này thường xông thẳng vào nhà dù chủ không mời và xưng: “Chúng tôi ở chùa Tam Bảo, xin gia chủ hưởng lộc của chùa” và chìa ra thẻ hương. Khi nhận thẻ hương, “vị sư” này nói còn “xin gia chủ tùy tâm quyên góp ủng hộ nhà chùa để nuôi dạy những trẻ mồ côi cơ nhỡ”. Nghe nói thế, ai nỡ lòng nào mà không ủng hộ 5.000 – 10.000 đồng. Cứ như thế, những kẻ giả danh này móc của người dân không biết bao nhiêu tiền.

Quan sát tôi thấy, những kẻ này có khiếu ăn nói khéo léo để lừa phỉnh lòng tin của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân nhẹ dạ cả tin. Mong mọi người vạch mặt kẻ gian, tuyệt đối không tiếp tay để chúng lợi dụng lòng tốt của người khác. Đồng thời cần nêu cao tinh thần cảnh giác, báo ngay cho dân phòng, công an bắt giữ những kẻ lừa đảo.

MAI THẮNG (1086 đường 30-4 phường 11 Vũng Tàu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 5-12-2020 đã có 66.340.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.526.870 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.774.167 ca mắc, 285.656 tử vong; Ấn Độ: 9.608.418 ca mắc, 139.736 ca tử vong; Brazil: 6.534.951 ca mắc, 175.981 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.365 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.