Cảnh giác tin nhắn lừa đảo

Từ ngày 1-1-2013, Nghị định 77/2012/NĐ-CP về chống thư rác có hiệu lực, nạn tin nhắn rác trên điện thoại di động đã giảm bớt. Thế nhưng gần đây, lại xuất hiện việc lợi dụng hình thức nhắn tin qua điện thoại lừa đảo trục lợi. Xin kể ra một vài chiêu lừa đảo như vậy để mọi người cùng cảnh giác.

Một hôm, đang giờ nghỉ trưa ở cơ quan, tôi bỗng nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ: “Đang làm gì vậy? Có bận gì không, cho T. nhờ tí việc”. Khi đọc tin nhắn ấy tôi nghĩ có lẽ bạn bè nào của mình bèn nhắn lại: “Có việc gì đấy?”. Lập tức tôi nhận được hồi âm: “Phiền bạn mua giúp cho cái thẻ mobi 100 k hôm nào T. gửi tiền lại nha!”. Tôi tiếp tục nhắn: “Nhưng T. nào vậy, ở đâu? Bao nhiêu tuổi?” thì không còn nhận được bất cứ phản hồi nào. Lần khác, tôi lại nhận tin nhắn từ một số điện thoại lạ với nội dung: “Gọi lại vào số này cho em nhe 19001993, em có việc quan trọng muốn nói. Em Hương” (cũng có khi cho số 19001997).

Mang chuyện này nói với mấy người bạn quen, có người bảo nếu như mình gọi vào những số máy tổng đài này chắc chắn sẽ mất phí mà số tiền không hề nhỏ, có khi đến vài chục ngàn đồng. Tương tự, thêm một chiêu lừa nữa khi có số điện thoại cũng là tổng đài như 19001136 đột nhiên gọi vào điện thoại của bạn. Nếu như bạn bật nghe bên kia sẽ ngắt máy. Còn nếu vô tình bạn không nghe, sau đó bạn nhìn thấy cuộc gọi nhỡ và gọi lại vào số tổng đài này, tài khoản của bạn sẽ bị trừ ngay một khoản tiền lớn từ vài chục đến cả trăm ngàn đồng.

Gần đây còn có thêm kiểu tin nhắn (hoặc cuộc gọi) với nội dung thông báo bạn may mắn trúng thưởng (hay có cơ hội trúng thưởng) với số tiền lớn (hay vật phẩm giá trị), nhưng thực chất đều là những chiêu lừa đảo để dụ dỗ bạn nhắn tin theo hướng dẫn hoặc phải trả phí rất cao cho phần thưởng ấy mà thực chất sẽ không hề có sự may mắn nào dành cho bạn từ trên trời rơi xuống cả.

Hiện nay việc sử dụng tin nhắn lừa đảo tái xuất hiện ngày càng nhiều, với các thủ đoạn không mới nhưng vẫn lừa được những người cả tin. Vì vậy, người dùng điện thoại di động cần luôn cảnh giác, tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy kẻ xấu. Và để đề phòng, người sử dụng điện thoại cần nắm rõ số tổng đài tin nhắn của mình. Ngay khi nhận được những tin nhắn đáng ngờ, nên gọi về tổng đài dịch vụ mạng mình đang sử dụng để kiểm tra lại.

Còn khi nhận được tin nhắn từ các số máy không rõ nguồn gốc xuất xứ, tuyệt đối không nhắn tin phản hồi. Đồng thời cũng không nhắn tin hoặc gọi lại các đầu số cung cấp dịch vụ theo hướng dẫn trong tin nhắn khi bản thân người sử dụng chưa hiểu rõ, hoặc không nắm chắc thông tin về dịch vụ cũng như giá cước dịch vụ.

TRẦN THỊ TRÚC PHƯƠNG (Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục. 

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.