Cánh tả Pháp bầu cử sơ bộ vòng 1: Phép thử quyết định

Ngày 23-1, các đảng cánh tả của Pháp đã tiến hành vòng bầu cử sơ bộ vòng 1 nhằm tìm kiếm gương mặt tiêu biểu đại diện ra tranh cử tổng thống Pháp tại cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 sắp tới. Đây được đánh giá là một phép thử quyết định khả năng sống sót và tự đổi mới của đảng Xã hội (PS), trong bối cảnh Tổng thống François Hollande thuộc đảng này không còn được tín nhiệm sau 5 năm cầm quyền.

Tham gia cuộc bầu cử này của cánh tả có 7 ứng cử viên, gồm 4 người của đảng Xã hội, 2 người từ đảng Xanh và 1 người thuộc đảng cực tả. Trong đó, cựu Thủ tướng Manuel Valls thuộc PS với kinh nghiệm chính trường đang được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng nhất đại diện cho phe này ra tranh cử tổng thống Pháp. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nỗ lực của ông Valls là khá mờ nhạt và hai đối thủ khác cùng đảng này gồm cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg, cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon sẽ là rào cản khiến ông Valls khó giành được chiến thắng trong cuộc đua vòng tiếp theo.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoit Hamon phát biểu tại Paris sau khi kết quả sơ bộ được công bố

Theo Reuters, cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoit Hamon đã bất ngờ dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của cánh tả và sẽ cùng với ông Valls tham gia vòng 2 để tranh suất đại diện cho phe này ra tranh cử tổng thống Pháp.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Hamon giành được 35% số phiếu so với 31% của ông Manuel Valls (PS). Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg cũng thuộc PS đã bị loại khi chỉ giành được 18% số phiếu. Đây được coi là kết quả khá bất ngờ bởi giới phân tích trước đó vẫn đánh giá ứng cử viên Benoit Hamon là “người ngoài cuộc” và khó có thể thách thức vị thế của cựu Thủ tướng Manuel Valls. Nếu không có gì thay đổi, hai ứng cử viên dẫn đầu Benoit Hamon và Manuel Valls sẽ tiếp tục tham gia bầu cử sơ bộ vòng 2 vào ngày 29-1 tới để giành suất đại diện cho cánh tả tham gia tranh cử tổng thống Pháp.

Cuộc bầu cử sơ bộ của phe cánh tả cũng được tiến hành theo 2 vòng như phe cánh hữu. Vòng 2 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29-1. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả sẽ phải cạnh tranh với các ứng cử viên cánh hữu François Fillon, người chủ trương các cải cách triệt để và ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN), bà Marine Le Pen, 48 tuổi, người có tư tưởng bài ngoại và chống châu Âu trong cuộc chạy đua quyết liệt vào Điện Elysee trong tháng 5 tới.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong 2 vòng vào ngày 23-4 và ngày 7-5. Theo một khảo sát của trung tâm dư luận BVA và Công ty Salesforce được công bố hồi tháng 12-2016, bà Le Pen sẽ lọt vào vòng 2 cùng với đối thủ là cựu Thủ tướng Pháp François Fillon. Với quan điểm chống châu Âu và chống người di cư, bà Le Pen là chính trị gia Pháp duy nhất ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Đảng Mặt trận quốc gia của bà dựa vào chiến thắng của ông Trump và cuộc bỏ phiếu Anh rời Liên minh châu Âu (EU) với hy vọng sẽ tạo nên làn sóng chống chính phủ tương tự tại Pháp để chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.