Cấp phép xây dựng đã thoáng hơn

Ông Quách Hồng Tuyến

Báo SGGP số ra ngày 14-7 có bài: “Cấp phép xây dựng theo quy định mới – Người dân vẫn kêu”, đề cập một số quy định của Quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TPHCM (Quyết định 68) về cấp phép xây dựng và quản lý giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP về những phản ánh của người dân trong bài viết này, ông Quách Hồng Tuyến (ảnh), Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết:

Quy định về cấp phép xây dựng nhằm mục đích quản lý quy hoạch và ngăn chặn tình trạng tự phát trong xây dựng hiện nay. Theo Quyết định 68, GPXD quy định trong vòng 12 tháng phải khởi công công trình, quá thời gian trên người dân phải đi gia hạn. Quy định này nhằm xác định trong thời gian 12 tháng, nếu quy hoạch thay đổi, cơ quan cấp phép sẽ cấp GPXD phù hợp với quy hoạch. Thủ tục gia hạn GPXD cũng hết sức đơn giản. Người dân chỉ cần mang GPXD (bản chính) lên cơ quan cấp phép nộp và chờ trong 5 ngày là được giải quyết.

- PV: Người dân cho rằng quy định điều chỉnh GPXD vẫn rất nhiêu khê. Trường hợp GPXD cho xây 5 tầng, nhưng họ chỉ xây 3, 4 tầng cũng phải đi xin điều chỉnh, làm tốn kém chi phí, thời gian? 

Ông QUÁCH HỒNG TUYẾN: Công trình có thay đổi kiến trúc về diện tích sàn xây dựng, cốt công trình, vị trí công trình, chỉ giới đường bộ, chiều cao, số tầng… vượt so với GPXD đều phải xin điều chỉnh. Những khu vực đã có thiết kế quy hoạch đô thị mà quy định số tầng thì người dân phải chấp hành, không được tự ý xây dựng công trình theo ý mình. Đối với những khu vực chưa có thiết kế quy hoạch đô thị, người dân được xin phép xây dựng tùy theo nhu cầu tài chính nhưng không được vượt quá quy hoạch về chiều cao tại khu vực đã quy định. Ở những khu vực này, người dân xây dựng số tầng ít hơn GPXD đã cấp mà chính quyền bắt điều chỉnh là sai.

- Ông nghĩ thế nào về việc người dân phản ánh bị cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ xin cấp GPXD vòi vĩnh, đưa ra điều kiện về đo vẽ, thiết kế công trình?

Quyết định 68 nghiêm cầm cán bộ, công chức gợi ý, chỉ định hoặc tự đứng ra nhận đo vẽ, thiết kế các công trình xây dựng mà mình đang thụ lý cấp GPXD. Trên thực tế như bài báo phản ánh, có tình trạng cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ xin cấp GPXD vòi vĩnh, đưa ra điều kiện này nọ buộc người dân phải thực hiện. Để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền tại các địa phương ngoài việc thường xuyên giáo dục cán bộ, công chức, còn phải tổ chức các đợt thanh tra công vụ, kiểm tra, giám sát và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua đây, tôi cũng đề nghị người dân cần mạnh dạn, công khai đấu tranh với các hành vi không tốt của cán bộ, công chức tại các cơ quan cấp GPXD.

Người dân cho rằng quy hoạch điều chỉnh giấy phép xây dựng vẫn còn nhiêu khê (ảnh minh họa). Ảnh: CAO THĂNG

- Quyết định 68 có nhiều quy định khá thoáng, trong đó có việc cấp GPXD tạm cho người dân trên đất nông nghiệp đã có quy hoạch. Thế nhưng, người dân phản ánh, tại nhiều khu vực, vẫn không xin được GPXD tạm?

Đối với những khu vực đất nông nghiệp đã quy hoạch làm các công trình hạ tầng xã hội vẫn được cấp GPXD tạm công trình kiên cố đến 5 tầng. Tuy nhiên, một số quận huyện hiện nay chưa lập kế hoạch sử dụng đất, cơ quan cấp phép không thể xem xét cấp GPXD tạm.

- Nhiều ý kiến nhận định, cấp phép xây dựng theo quy định mới thoáng hơn trước, nhưng điều này cũng tạo kẽ hở để cơ quan cấp phép “hành” dân, hoặc người dân qua mặt chính quyền?

Đúng là quy định cấp phép xây dựng theo Quyết định 68 thoáng hơn trước rất nhiều. Điều này như tôi đã nói, sẽ không tránh được tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân. Thế nhưng, nó cũng có nhiều kẽ hở để người dân lách và qua mặt chính quyền. Cụ thể, quy định các công trình cao tầng phải có lỗ thông tầng tính theo mật độ xây dựng. Thế nhưng, khi xây dựng thì chủ đầu tư lại không thực hiện và tự ý điều chỉnh thiết kế tăng diện tích xây dựng lên.

- Sai phạm trong xây dựng hiện nay khá phổ biến, trong khi công tác quản lý xây dựng trên địa bàn lại quá yếu kém, cần khắc phục như thế nào thưa ông?

Sở Xây dựng vừa có văn bản gửi các quận huyện yêu cầu hướng dẫn cho người dân chấp hành tốt các quy định về xin phép và xây dựng các công trình dân dụng. Để tránh bị xử lý những vi phạm so với GPXD, chúng tôi kêu gọi người dân hãy tuân thủ pháp luật xây dựng, không vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung của đô thị và gây thiệt hại đến chính công trình của mình.

* Để đảm bảo thời gian cấp GPXD theo quy định, chủ đầu tư và tư vấn thiết kế cần áp dụng theo đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và các quy định về kiến trúc cảnh quan đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành. Thời gian cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ là 15 ngày làm việc và 20 ngày làm việc cho các công trình còn lại.

Nguồn: Sở Xây dựng TPHCM

Hoài Nam thực hiện

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP