Cấp phiếu lý lịch tư pháp, giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại TPHCM trong 17 ngày

SGGPO
Với việc thực hiện liên thông nhóm thủ tục giữa Sở LĐ-TB-XH với Sở Tư pháp, thời gian cấp Phiếu Lý lịch tư pháp và cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại TPHCM được rút ngắn chỉ còn 17 ngày.

Ngày 7-10, tại Sở Tư pháp TPHCM diễn ra Lễ ký kết kế hoạch liên tịch thực hiện liên thông nhóm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) và cấp Giấy phép lao động (LĐ) cho người nước ngoài làm việc tại TPHCM.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM và bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM đã cùng ký kết kế hoạch liên tịch.

Quy chế được ký kết, Sở LĐ-TB-XH TPHCM là cơ quan đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đối với thủ tục hành chính liên thông. Sở Tư pháp TPHCM tiếp nhận và giải quyết hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP do Sở LĐ-TB-XH TPHCM chuyển đến.

Trong thời hạn không quá 17 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở LĐ-TB-XH TPHCM trả kết quả cho người nộp hồ sơ (bao gồm Phiếu LLTP và Giấy phép LĐ).

Cấp phiếu lý lịch tư pháp, giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại TPHCM trong 17 ngày ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh và ông Lê Minh Tấn ký kết kế hoạch thực hiện liên thông cấp Phiếu LLTP và Giấy phép LĐ cho người nước ngoài làm việc tại TPHCM

Việc thực hiện Quy chế liên thông nhóm thủ tục cấp Phiếu LLTP và cấp Giấy phép LĐ cho người nước ngoài làm việc tại TPHCM sẽ góp phần thực hiện cải cách hành chính, đơn giản hóa, công khai, minh bạch thủ tục; giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Quy chế này cũng bảo đảm tính kịp thời, chính xác, thống nhất của các thông tin về nhân thân của cá nhân, hạn chế việc gây phiền hà, khó khăn cho người dân; đồng thời góp phần xóa bỏ các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, hiện có gần 30.000 người lao động nước ngoài (đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ) làm việc tại TPHCM, đóng góp một phần rất lớn kỹ năng lao động cũng như năng lực, trình độ lao động cho TPHCM. Trong đó, chuyên gia nước ngoài chiếm 76%, lao động kỹ thuật cao chiếm 10%...

Ông Lê Minh Tấn khẳng định, việc ký kết thực hiện Quy chế liên thông nhóm thủ tục cấp Phiếu LLTP và cấp Giấy phép LĐ cho người nước ngoài làm việc tại TPHCM là sự cam kết của 2 Sở về việc tiếp tục giảm sự phiền hà, thời gian đi lại cho người dân và doanh nghiệp; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM có sử dụng người lao động nước ngoài sẽ được hưởng dịch vụ hành chính công nhanh nhất, thuận lợi nhất, đúng quy định của pháp luật, đúng hẹn.

“Đây cũng là quy chế được thực hiện nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 sắp diễn ra”, ông Lê Minh Tấn thông tin thêm.

Đại diện một trong những doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài có mặt tại buổi lễ, bà Trần Ngọc Quỳnh Như (Công ty TNHH Đại học RMIT Việt Nam) bày tỏ sự vui mừng khi Sở LĐ-TB-XH TPHCM và Sở Tư pháp TPHCM ký kết thực hiện liên thông nhóm thủ tục cấp Phiếu LLTP và cấp Giấy phép LĐ cho người nước ngoài làm việc tại TPHCM. Bà Trần Ngọc Quỳnh Như cho biết, so với trước đây, quy chế này sẽ rút ngắn thời gian doanh nghiệp xin cấp Giấy phép LĐ gần 1 tuần.

Trình tự giải quyết hồ sơ:

 

Trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở LĐ-TB-XH chuyển hồ sơ và phí cung cấp thông tin LLTP cho Sở Tư pháp.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày Sở LĐ-TB-XH chuyển hồ sơ, Sở Tư pháp giải quyết hồ sơ cấp Phiếu LLTP và chuyển Phiếu LLTP cho Sở LĐ-TB-XH.

- Trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày Sở Tư pháp chuyển Phiếu LLTP, Sở LĐ-TB-XH cấp Giấy phép lao động.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là thị trường quan trọng của Italy

Ngày 28-7, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp trực tuyến ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italy tại TPHCM, chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP