Cáp viễn thông “bủa vây” hẻm ngoại thành

SGGP
Cáp viễn thông ở khu vực trung tâm TPHCM đã dần được chôn ngầm theo lưới điện, còn ở nhiều quận huyện vùng ven, cáp vẫn treo lơ lửng trên đầu, vừa xấu xí vừa mất an toàn.

Cáp viễn thông “bủa vây” hẻm ngoại thành

 Người dân ở tuyến đường 48, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức phản ánh cáp viễn thông giăng ngang dọc trên đầu (ảnh). Nhiều hẻm nhỏ, dây cáp được kết thành bó lớn, đặt trên mái tôn nhà dân nên rất nguy hiểm. Ông Nguyễn Quang Trung, Tổ trưởng Tổ 41 khu phố 6, cho biết, cứ vài hôm lại thấy công nhân kéo cáp mới, cáp viễn thông treo theo cột điện. Ngành điện lực thay cột mới nhưng các đơn vị kéo cáp vẫn kéo theo đường dây cũ; những bó dây ngày một lớn trên cột điện cũ, rất dễ gãy đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. 

Tuyến đường Điện Biên Phủ, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) hướng về quận Thủ Đức cũng xuất hiện những cột điện “khổng lồ” gánh dây cáp viễn thông. Những bó dây cáp lớn chạy dọc rồi vắt ngang đường làm mất mỹ quan đô thị. 

Ở các quận ven như Gò Vấp, Thủ Đức, quận 9, quận 12, những bó cáp viễn thông ngày càng lớn và thấp hơn, nguy cơ mất an toàn với người dân.

Ba năm qua, chương trình ngầm hóa lưới điện cùng hệ thống cáp viễn thông đã làm bộ mặt đô thị các quận trung tâm thoáng đãng, sạch đẹp hơn. Theo Tổng công ty Điện lực TPHCM, từ năm 2018 đến nay, ngành điện ngầm hóa 61 tuyến với chiều dài 147,8km. Chương trình ngầm hóa thực hiện ở các quận trung tâm và các trục lớn, tuyến chính, đã được thành phố ưu tiên, hỗ trợ lãi vay theo chương trình kích cầu. Tuy nhiên, tại một số khu vực vùng ven, ngoại thành, cáp viễn thông vẫn tràn lan trong các con hẻm, trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Trong nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, thành phố cần mở rộng chương trình ngầm hóa hệ thống điện, cáp viễn thông ở khu vực vùng ven, ngoại thành. 

NGUYỄN HÒA (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Thương binh chưa được nhận trợ cấp tăng thêm

Ông Vũ Ngọc Tuyên, 65 tuổi, thương binh 31%, cư ngụ phường 17, quận Gò Vấp (TPHCM), phản ánh qua Đường dây nóng Báo SGGP: “Vì sao phụ cấp, trợ cấp của người có công được tăng, nhưng trợ cấp thương tật của thương binh lại chưa tăng từ đầu năm 2022 đến nay? Tôi đã liên hệ với các bạn tôi ở địa phương thì đều như vậy?”. 

Từ thư bạn đọc

Khu tái định cư… chưa an cư

Người dân ở xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Long và phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ảnh với Báo SGGP, sau khi nhường đất phục vụ dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng, họ được bố trí về sinh sống tại các khu tái định cư (KTĐC). Đến nay, đã nhiều năm trôi qua, nhưng hạ tầng kỹ thuật KTĐC vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp, không chỉ làm ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, đời sống của người dân mà còn làm nhếch nhác bộ mặt đô thị.

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />