Cha mẹ có quyền quyết định bài tập ở nhà

Trong một nỗ lực nhằm giảm gánh nặng sau giờ học cho trẻ, trường tiểu học Huayang ở quận Thiên Hà, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc vừa cho phép cha mẹ có quyền giới hạn bài tập tại nhà theo sức của trẻ. Đây là trường đầu tiên trong thành phố cho phép phụ huynh “quyền hạn lớn này” nhằm giúp trẻ có thêm thời gian để phát triển các khả năng khác ngoài kỹ năng chỉ biết làm bài tập.

Theo China Daily, phụ huynh có quyền quyết định số lượng bài tập cần thiết vừa đủ cho con mình, có quyền quyết định thời gian trẻ cần ngưng học để ngủ sớm, hoặc để có thể tham gia các hoạt động khác tại nhà… và sau đó viết vài dòng ý kiến cho giáo viên. Nhà trường hy vọng sự hợp tác với phụ huynh sẽ tạo ra một môi trường thoải mái hơn cho các học sinh. Theo thống kê, khoảng 80% học sinh Trung Quốc không được ngủ đủ giấc vì phải thức khuya làm bài tập được giao.

C. H.

Nhật Bản lắp đặt thêm nhiều biển báo mực nước biển

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Vận tải Nhật Bản cho biết ngày 31-10 năm nay, biển báo độ cao so với mực nước biển đã được lắp đặt tại khoảng 21.000 địa điểm thuộc 17 tỉnh trên toàn Nhật Bản. Những biển báo này nhằm giúp người dân sơ tán khi có sóng thần.

Sau thảm họa sóng thần ở Đông Bắc Nhật Bản năm ngoái, việc lắp đặt biển báo mực nước biển dọc theo đường bờ biển bắt đầu được thực hiện ở các chính quyền địa phương trên toàn đất nước. Số lượng biển báo dự kiến sẽ tăng thêm 13.000 chiếc trên 29 tỉnh.

K. MINH

Gerard Depardieu sang Bỉ tránh thuế

Theo báo chí Bỉ, ngôi sao màn ảnh Pháp Gerard Depardieu (ảnh) đã có những bước chuẩn bị cuối cùng để sang Bỉ sinh sống. Diễn viên 63 tuổi này nổi tiếng trong phim Thẻ xanh từ năm 1990 đã mua nhà tại Nechin, nối gót hàng loạt nhân vật nổi tiếng và giàu có của Pháp sang Bỉ nhằm tránh thuế.

 

Hiện có đến 27% cư dân của Nechin là người Pháp. Tổng thống Pháp Francois Hollande chủ trương tăng mạnh thuế với giới nhà giàu khiến họ di cư sang Bỉ, nơi được cho là có mức thuế thấp hơn.

K. MINH

Các tin, bài viết khác