World cup 2010, còn một tháng nữa

Châu Phi rộn rã đón chào

VCK World Cup đầu tiên của châu Phi sẽ chính thức khởi tranh trong chỉ sau 1 tháng nữa, người hâm mộ bóng đá toàn Lục địa đen đang hướng về nước chủ nhà Nam Phi với niềm tự hào vô bờ.

Một tấm biển chào mừng được dựng lên tại Liberia viết “Vì tình yêu dành cho các trận đấu. Chúng ta không thể chờ đợi hơn nữa. Hãy đến với World Cup 2010”. Tại Bờ Biển Ngà, một đội bóng sẽ góp mặt và được đánh giá khá cao tại giải đấu này, thì hô hào rằng 2010 là năm của “Những chú voi”, biệt danh của họ. Ở Cameroon, đường phố tràn ngập hình ảnh của “Những chú sư tử bất khuất”. Hãng hàng không Kenya Airways cho sơn lên thân máy bay dòng chữ “Thời khắc vĩ đại trong lịch sử bóng đá châu Phi”…

Một chiếc nón thiết kế dành riêng cho các CĐV Bờ Biển Ngà tại World Cup.

Có 6 đội bóng châu Phi góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này, một con số kỷ lục trong lịch sử các kỳ World Cup. Phía sau lưng họ là sự ủng hộ của cả một châu lục đang nỗ lực chứng tỏ mình ra thế giới. “Cuối cùng thì World Cup đã đến với châu Phi,” Benjamin Kanga, một giáo viên người Bờ Biển Ngà hào hứng. “Chúng tôi đã chờ đợi điều này, vì mục tiêu của bóng đá là hợp nhất, là sự hòa giải, điều mà những người châu Phi chúng tôi cần nghĩ về nó ngay từ bây giờ”. Ông hiểu biết nhiều về bóng đá chứ? Benjamin Kanga trả lời vanh vách, ông lưu ý rằng châu Phi đang có rất nhiều cầu thủ giỏi đang đá tại các giải vô địch lớn của châu Âu, lại có tố chất đặc biệt của người châu Phi. Là một người Bờ Biển Ngà, Kanga thậm chí dự đoán về chiến thắng của “Những chú voi”. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiến xa. Thậm chí có thể đá bại Brazil. Đó là điều bạn sẽ nghe đầu tiên khi đặt chân đến đất nước của tôi. “Những chú voi” sẽ khiến chúng tôi tự hào. Cả châu Phi cũng sẽ tự hào về họ”.

Nhưng không chỉ có người dân châu Phi, cả thế giới Ả Rập cũng hướng về World Cup với đại diện duy nhất của họ tại giải đấu này. HLV đội tuyển Algeria, Rabah Saadane nói về một viễn cảnh tươi đẹp: “Một hãnh diện to lớn và trách nhiệm cũng rất lớn. Toàn thế giới Ả Rập sẽ nhìn vào chúng tôi. Đoạt được chiếc Cúp vàng sẽ là một cảm giác đặt biệt khi giải được diễn ra trên lục địa của chúng tôi. Có thể chúng tôi không có cảm giác giống như đội chủ nhà, nhưng nó rất gần gũi”.

Người lớn nhìn vào World Cup với niềm tự hào của bản thân, nhưng những đứa bé thì sẽ nói… thật lòng hơn. Phần lớn khi được hỏi đội tuyển nào sẽ vô địch,  thì 3 cái tên được Brazil, Anh, Tây Ban Nha được hô vang. Nhưng với cậu bé Dennis Njor Oge, 15 tuổi, thì Nigeria sẽ vô địch. Vì sao? Đơn giản là vì “World Cup diễn ra tại châu Phi”.

Đỗ Linh

đỗ linh

Các tin, bài viết khác