CHDCND Triều Tiên sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân theo cách thức mới

(SGGPO).- Ngày 28-6, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) tuyên bố sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân với một cách thức mới mạnh mẽ hơn để đối phó với chính sách thù địch của Mỹ cũng như các mối đe dọa quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng.

Quân đội Triều Tiên tố cáo Mỹ và Hàn Quốc đã đưa vũ khí hạng nặng đến làng biên giới Panmunjom của Hàn Quốc và tuyên bố sẽ có biện pháp quân sự mạnh nếu hai nước này không rút binh sĩ và vũ khí ra khỏi khu vực nhạy cảm này. Mặc dù hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) không tiết lộ chi tiết “khả năng răn đe hạt nhân theo cách thức mới”, nhưng giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng ám chỉ khả năng chế tạo bom dựa trên các chương trình mới hơn, như dựa trên việc làm giàu uranium hoặc tổng hợp hạt nhân.

Tuyên bố trên được loan báo chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng từ chối đề xuất của Bộ Tư lệnh LHQ tại Hàn Quốc (do Mỹ đứng đầu) tiến hành các cuộc gặp quân sự cấp tướng liên quan tới vụ chìm tàu chiến Cheonan tại Hoàng Hải làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Bộ Tư lệnh LHQ đã mở một cuộc điều tra về vụ chìm tàu Cheonan, tuy nhiên, mọi chi tiết của cuộc điều tra này tới nay vẫn chưa được công bố.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: “Thông qua ủy ban đình chiến (ám chỉ Bộ Tư lệnh LHQ có nhiệm vụ giám sát thỏa thuận định chiến giữa hai miền Triều Tiên), đế quốc Mỹ đã đưa ra một đề nghị lố bịch là tiến hành hội đàm cấp tướng để thông báo kết quả điều tra”.

Theo KCNA, kết quả điều tra của Bộ Tư lệnh LHQ sẽ giống hệt kết quả cuộc điều tra quốc tế do Seoul đứng đầu, trong đó kết luận Bình Nhưỡng đã phóng ngư lôi đánh đắm chiến hạm Cheonan của Hải quân Hàn Quốc. Hôm 26-6, tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm tám nước công nghiệp phát triển (G-8) gần Toronto, Canada, các nhà lãnh đảo chủ chốt trên thế giới đã lên án Triều Tiên liên quan tới vụ đánh chìm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc cũng như chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

       H.Chi.

Thông tin liên quan

-CHDCND Triều Tiên kêu gọi LHQ điều tra về tàu Cheonan

- LHQ sắp ra nghị quyết về Triều Tiên

- Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

- Quốc hội Triều Tiên sẽ triệu tập phiên họp bất thường về vụ đắm tàu Cheonan

- Sau khi Hàn Quốc cáo buộc CHDCND Triều Tiên đánh đắm chiến hạm Cheonan: Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có "chiến tranh tổng lực"

Đã có kết quả điều tra vụ chìm tàu Cheonan

- Hàn Quốc có bằng chứng chắc chắn kết luận ngư lôi của CHDCND Triều Tiên làm đắm tàu Cheonan

- Hàn Quốc: Người dân biểu tình đòi trả đũa vụ chìm chiến hạm Cheonan

- Hàn Quốc xác định thuốc nổ RDX trên tàu Cheonan 

- Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh tiến hành cuộc điều tra đa quốc gia vụ chìm tàu Cheonan

- Quân đội Hàn Quốc khẳng định: “Tàu Cheonan chìm là do trúng ngư lôi của CHDCND Triều Tiên”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.