Những sai phạm liên quan tới vaccine dại Fuenzalida

Chỉ sử dụng được vài phần trong dây chuyền sản xuất

Cuối tháng 2 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận việc đầu tư mua sắm thiết bị để sản xuất vaccine dại thế hệ cũ Fuenzalida tại Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 trị giá hơn 1,2 triệu USD là không hợp lý, kém hiệu quả và gây lãng phí về kinh tế.

Bên cạnh đó, vaccine Fuenzalida trong quá trình sử dụng có những hạn chế, với tỷ lệ tai biến 6-9% và 100% người tiêm vaccine dại Fuenzalida, có ít nhất 2 trong 10 phản ứng tại chỗ và toàn thân.

TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình phòng chống dại quốc gia, khẳng định, viện đang yêu cầu một số cá nhân báo cáo và làm rõ trách nhiệm cụ thể.

Ông Hiển cho biết, hiện dây chuyền sản xuất loại vaccine này để ở công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 và đã ngừng sản xuất từ tháng 7 năm ngoái. Hiện nay, chỉ còn vài phần của dây chuyền có thể sử dụng được trong một số công đoạn sản xuất các loại vaccine khác.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho rằng, vào thời điểm năm 1996-1997 việc nhập dây chuyền sản xuất vaccine dại Fuenzalida là phù hợp với hoàn cảnh lúc đó. Tới năm 2000, Tổ chức Y tế Thế giới mới có khuyến cáo là không nên sản xuất loại vaccine này nữa.

Ông cũng thừa nhận tỷ lệ tai biến khá cao của vaccine Fuenzalida gây ra nhưng cho rằng loại vaccine này cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh dại trong nhiều năm qua. 

Liên quan đến các ca tử vong sau tiêm vaccine gần đây, ngày 6-3, TS Nguyễn Trần Hiển cho biết: Có trường hợp là do ngẫu nhiên, có trường hợp là do cơ địa của đứa trẻ tiềm ẩn nguy cơ khi có mũi tiêm nó bùng lên hoặc cơ địa của những đứa trẻ này có những phản ứng mạnh hơn những đứa trẻ khác.

Trường hợp tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B ở Cà Mau vừa rồi là do trẻ bị đẻ non, đã từng đi khám và xác định các bệnh lý về đường hô hấp và có nghi ngờ về dị tật đường hô hấp.

Không thể khẳng định vaccine là an toàn tuyệt đối bởi tỷ lệ tử vong cho phép vẫn là 1 phần triệu (trong năm 2007, tỷ lệ này ở Việt Nam vẫn đạt ở ngưỡng cho phép: trên dưới 1 phần triệu với nhiều loại vaccine).

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).