Chìa khóa hội nhập của người nông dân

Vừa qua, tại tỉnh Tiền Giang, Công ty SGS Việt Nam đã trao giấy chứng nhận Global GAP (Good Agricultural Practices - sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế) do tổ chức JAS-ANZ cấp, có giá trị toàn cầu, cho HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.

Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của vùng ĐBSCL và là sản phẩm thứ hai trong cả nước được cấp chứng nhận Global GAP. Đối với những người trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nói riêng và những người tâm huyết với nền nông nghiệp nước nhà nói chung thì đây là một sự kiện thật đáng mừng.

Chúng ta đều biết thách thức lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam thời kỳ vào WTO, hội nhập quốc tế chính là khả năng cạnh tranh. So với các nước trong khu vực, ta có hai bất lợi chính trong cạnh tranh: quy mô sản xuất nhỏ của kinh tế nông hộ và trình độ thấp của công nghệ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Hệ quả của những bất lợi này sẽ là nguy cơ phá sản của nông dân sản xuất nhỏ và không thể nâng cao thu nhập cho nông dân vì sản xuất với giá thành cao và chất lượng sản phẩm thấp, không đáp ứng được yêu cầu thị trường thế giới.

Trong khi đó, nhìn sang một số nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan, nhờ ứng dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, các sản phẩm được “dán tem” đảm bảo chất lượng nên sản phẩm bán ra của họ luôn có giá trị cao gấp nhiều lần so với sản phẩm cùng loại của Việt Nam.

Những tác động lớn của việc gia nhập WTO đối với nông nghiệp Việt Nam là việc phải đối mặt những tiêu chuẩn bắt buộc cao hơn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng nông sản; cạnh tranh thị trường trong nước và quốc tế về chất lượng, giá cả ngày càng tăng.

Hội nhập vào WTO, để tồn tại và phát triển, không có cách nào khác là người nông dân phải chủ động tổ chức lại hệ thống sản xuất, thị trường và đặc biệt phải tạo ra được những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế được tuyển chọn ngay từ khâu đầu tiên là lựa chọn giống, đến áp dụng kỹ thuật canh tác, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, chế biến…

Người nông dân cần phải biết rõ sản phẩm của mình sẽ bán ở đâu, với phương thức thế nào, giá cả bao nhiêu, yêu cầu chất lượng sản phẩm ra sao? Đây là vấn đề rất quan trọng, thiết thực để nông dân chủ động trong hoạch định và tổ chức sản xuất.

Trong xu thế cạnh tranh như vậy, việc trang bị cho nông dân những kiến thức và kỹ năng để áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp tốt GAP là rất cần thiết và có thể nói đó chính là chìa khóa then chốt, là cách thực tế nhất để người dân hiểu rõ thế nào là tác động của việc gia nhập WTO, và làm thế nào để gia nhập WTO, để hội nhập thành công.

Hy vọng sự kiện Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, Tiền Giang nhận chứng chỉ GAP sẽ là động lực thu hút các hợp tác xã, các nông trường và các hộ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp khác trên cả nước đi theo hướng đi này, vì lợi ích trước hết của người nông dân. Nhà nước cũng cần hỗ trợ tích cực cho người nông dân để họ thấy rằng, gia nhập WTO cũng có phần đóng góp và trách nhiệm của họ.

Nguyễn Ngọc Hùng (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.