Chợ Bến Thành: Hàng rong bủa vây khách du lịch

Chợ Bến Thành được coi là biểu tượng du lịch của TPHCM. Mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách nước ngoài đến đây tham quan và mua sắm. Tuy nhiên, khách du lịch đến đây vẫn bị những người bán hàng rong bủa vây, chèo kéo và thậm chí có những chiêu “năn nỉ” mua hàng với giá cao.

Thường, những người bán hàng rong tập trung ở phía cửa Tây, rao bán đủ loại hàng từ máy quẹt lửa, kính mắt, bóp da, đến nước giải khát… Nhất là lúc 6 giờ chiều khi chợ đóng cửa, khách du lịch bắt đầu đổ ra các cổng chợ, người bán hàng rong chạy theo và mời mọc, và cho dù khách lắc đầu thì họ vẫn cố nài nỉ, đi theo. Một số em bé gầy và nhỏ chạy theo những ông tây để xin tiền. Điều đáng buồn hơn, nhiều người còn đóng cảnh khó khăn để khách chịu mua hàng như người phụ nữ bế đứa con thơ chừng 6 tháng tuổi trên tay cầm một mớ quạt để mời khách. Khi khách đến ngồi nghỉ tại một số ghế đá trước cổng chợ là cả đội quân hàng rong kéo đến, lực lượng bảo vệ chợ có đuổi nhưng họ vẫn đeo bám. Quan sát một lúc tôi thấy người bán rong bán một chai nước suối giá chỉ 3.000 đồng cho một vị khách tây với giá 25.000 đồng.

Đi làm về tôi thường ghé chợ Bến Thành mua hàng, thỉnh thoảng trò chuyện với khách nước ngoài và lần nào cũng bắt gặp cảnh những người bán hàng rong bám theo khách du lịch nài nỉ mua hàng. Một số người cầm tiền của khách đưa dư đã không thối lại, hoặc năn nỉ xin nốt số tiền dư. Đây là một hình ảnh xấu, chúng ta cần sớm có chế tài để dẹp bỏ nạn hàng rong bủa vây và ép khách mua hàng, tránh để tình trạng lâu dài dẫn đến mất hình ảnh đẹp về chợ Bến Thành trong mắt du khách.

TUỆ DIỄM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 28-11-2020 đã có 62.101.294 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.451.592 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.454.346 ca mắc, 271.029 tử vong; Ấn Độ: 9.351.224 ca mắc, 136.238 ca tử vong; Brazil: 6.238.350 ca mắc, 171.998 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.