Chợ Bến Thành: Hàng rong bủa vây khách du lịch

Chợ Bến Thành được coi là biểu tượng du lịch của TPHCM. Mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách nước ngoài đến đây tham quan và mua sắm. Tuy nhiên, khách du lịch đến đây vẫn bị những người bán hàng rong bủa vây, chèo kéo và thậm chí có những chiêu “năn nỉ” mua hàng với giá cao.

Thường, những người bán hàng rong tập trung ở phía cửa Tây, rao bán đủ loại hàng từ máy quẹt lửa, kính mắt, bóp da, đến nước giải khát… Nhất là lúc 6 giờ chiều khi chợ đóng cửa, khách du lịch bắt đầu đổ ra các cổng chợ, người bán hàng rong chạy theo và mời mọc, và cho dù khách lắc đầu thì họ vẫn cố nài nỉ, đi theo. Một số em bé gầy và nhỏ chạy theo những ông tây để xin tiền. Điều đáng buồn hơn, nhiều người còn đóng cảnh khó khăn để khách chịu mua hàng như người phụ nữ bế đứa con thơ chừng 6 tháng tuổi trên tay cầm một mớ quạt để mời khách. Khi khách đến ngồi nghỉ tại một số ghế đá trước cổng chợ là cả đội quân hàng rong kéo đến, lực lượng bảo vệ chợ có đuổi nhưng họ vẫn đeo bám. Quan sát một lúc tôi thấy người bán rong bán một chai nước suối giá chỉ 3.000 đồng cho một vị khách tây với giá 25.000 đồng.

Đi làm về tôi thường ghé chợ Bến Thành mua hàng, thỉnh thoảng trò chuyện với khách nước ngoài và lần nào cũng bắt gặp cảnh những người bán hàng rong bám theo khách du lịch nài nỉ mua hàng. Một số người cầm tiền của khách đưa dư đã không thối lại, hoặc năn nỉ xin nốt số tiền dư. Đây là một hình ảnh xấu, chúng ta cần sớm có chế tài để dẹp bỏ nạn hàng rong bủa vây và ép khách mua hàng, tránh để tình trạng lâu dài dẫn đến mất hình ảnh đẹp về chợ Bến Thành trong mắt du khách.

TUỆ DIỄM

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.