Đầu tư nước ngoài vào TPHCM gia tăng

Chọn trọng điểm để bứt phá

Trước hết phải khẳng định, công tác xúc tiến đầu tư của TPHCM đã có nhiều tiến bộ: xúc tiến có chủ đích, có lựa chọn dự án và nhà đầu tư. TP đã lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư khá chi tiết kèm theo các cam kết về chính sách hỗ trợ chứ không còn thuần túy là cải tiến khâu cấp phép như trước đây.

  • Kết quả của nhiều giải pháp tổng hợp

Kết quả trong 11 tháng vừa qua, TPHCM đã thu hút gần 400 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài thông qua các dự án mới được cấp phép. Ngoài ra, các dự án đang hoạt động xin tăng vốn có thêm khoảng 400 triệu USD nữa. Tốc độ thu hút vốn đầu tư nước ngoài của TPHCM trong năm nay tăng so với cùng kỳ năm trước, khả năng đạt 920 triệu-950 triệu USD, so với 758 triệu USD của năm 2004. Có thể nói, hầu hết các ngành kinh tế kỹ thuật của TP đều có thêm các dự án đầu tư nước ngoài, trong đó có những dự án quan trọng về cơ sở hạ tầng, công nghệ hiện đại, sản phẩm có sức cạnh tranh cao. 

Tập đoàn Kymco (đài Loan) đầu tư liên doanh với Công ty Hoa Lâm (VN) để sản xuất xe gắn máy tại VN.      

Mặc dù thu hút vốn đầu tư nước ngoài của TPHCM năm nay thấp hơn Hà Nội nhưng so với cả nhiệm kỳ 5 năm qua thì TP vẫn có tổng vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất. Đáng mừng hơn, tỷ lệ vốn được triển khai thực sự của TP là 48%, cao nhất so với cả nước.

Đây là kết quả của các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư liên tục trong thời gian gần đây của TP. Đơn cử, trong những ngày cuối năm, hàng loạt các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư, đặc biệt là từ khu vực đầu tư nước ngoài của TPHCM đã được triển khai. Chỉ trong tháng 11, đã có nhiều hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư như tại Singapore và Malaysia, hội nghị thu hút đầu tư nước ngoài do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại Hà Nội và tiếp theo là Hội chợ thu hút đầu tư nước ngoài tổ chức tại khách sạn New World - TPHCM.

 Trước đó, từ cuối năm ngoái, TP cũng đã triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến môi trường đầu tư TP, thông qua các cuộc xúc tiến đầu tư tại nước ngoài, gặp gỡ trực tiếp các nhà đầu tư trong nước để tháo gỡ khó khăn cho họ, tổ chức luồng xanh và thẻ ưu tiên qua cửa khẩu hải quan cho các nhà đầu tư…

UBND TPHCM cũng đã ráo riết đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chuẩn bị nhiều dự án cụ thể với những chính sách ưu đãi cụ thể. Lãnh đạo TP đã xác định, đây không còn là công việc của riêng bộ phận làm nhiệm vụ xúc tiến mà là hoạt động có sự phối hợp của tất cả các sở ban ngành và lãnh đạo TP, ngay từ khi các nhà đầu tư vào tìm hiểu dự án. 

  •  Tiếp tục khắc phục khó khăn để đón luồng vốn mới 

 Ông Lương Văn Lý, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP cho biết, có đến 81% các dự án đầu tư dưới hình thức 100% vốn nước ngoài. Xu thế này ngày càng tăng nhờ các thủ tục cấp phép, quan hệ với các cơ quan công quyền ngày càng thông thoáng, đáp ứng được nhu cầu muốn toàn quyền trong các hoạt động của các nhà đầu tư.

Các dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ có tỷ lệ tăng áp đảo làm xoay chiều tỷ trọng vốn thường xảy ra trước đây là khu vực công nghiệp xây dựng. Tuy nhiên, trong tổng số dự án mới thì chỉ có 3 dự án công nghệ cao, với mức đầu tư trung bình 25 triệu USD/dự án. Phần lớn các dự án khác đầu tư vào lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, ăn uống… trong khi yêu cầu của TP là phát triển TP thành trung tâm tài chính, tiền tệ, bất động sản...

 Nhưng khó khăn hàng đầu mà ông Lý và nhiều chuyên gia kinh tế nhận định chính là chúng ta chưa hoàn thiện quy hoạch tổng thể nên gặp khó khăn trong việc xác định địa điểm; chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí lao động cao hơn các địa phương khác.

Cũng theo ông Lương Văn Lý, định hướng thu hút đầu tư nước ngoài trong năm tới của TP sẽ tập trung vào các lĩnh vực viễn thông, vận tải, địa ốc, giáo dục, y tế, tài chính, ngân hàng… Do vậy, công tác xúc tiến đầu tư trong thời gian tới cần có những định hướng thông qua các dự án cụ thể với các biện pháp đồng bộ. Ông Lý cho rằng, trong năm 2006 sẽ có nhiều chuyển biến mới trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài do xu thế dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch về Việt Nam.

TP chuẩn bị hàng loạt dự án lớn như Khu Đô thị Thủ Thiêm, Củ Chi, hệ thống giao thông bánh sắt, tuyến Metro… để chào mời các nhà đầu tư. Hàng loạt vấn đề mà TP cần hoàn thiện để thu hút đầu tư mạnh mẽ trong năm tới là nhanh chóng củng cố Khu Công nghệ cao, xác định và ban hành tiêu chí công nghệ cao là gì, thực hiện phân cấp, cải cách hành chính, đào tạo kỹ năng xúc tiến… để nhà đầu tư thấy được khả năng tìm kiếm lợi nhuận qua việc đầu tư vào các dự án này, đồng thời qua đó có thể giải quyết nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội TP đúng định hướng.

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hàng Thái “bắt sóng” thị hiếu người Việt

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, doanh nghiệp Thái Lan vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu trên dưới 20% tại thị trường Việt Nam. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ còn tiếp tục trong 5 năm tới. Điều này cũng lý giải cho việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thái Lan đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển thị phần tại đây.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Xây dựng đề án nông thôn mới thông minh

Ngày 23-9, tại hội nghị về xây dựng nông thôn mới thông minh (do Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ TT-TT tổ chức ở Hà Nội), ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ hơn nữa khoa học - công nghệ, đặc biệt công nghệ số là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị ở nước ta.

Đầu tư

Thông tin kinh tế