Chống lạm phát bằng những biện pháp cụ thể, thiết thực

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Tiền Giang vừa đối thoại thẳng thắn với 40 hộ kinh doanh bán lẻ huyện Chợ Gạo, thừa nhận những thiếu sót của cấp thừa hành trong việc lên chỉ tiêu thu thuế quá cao và hứa hẹn chấn chỉnh ngay sau khi đối chiếu thực tế.

Trong phạm vi TPHCM, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cũng vừa có cuộc trao đổi trực diện với 150 hộ kinh doanh trứng trên địa bàn, thừa nhận việc các trạm thú y quận huyện thực hiện chưa đúng thông báo của chi cục trong việc đóng gói, gắn nhãn mác với các vựa cấp 2, làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bà con.

Đó là những động thái hết sức thiết thực của các cấp chính quyền cơ sở để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân trong điều kiện kinh tế khó khăn, tình trạng lạm phát đang diễn biến trong phạm vi cả nước.

Ở một góc độ khác, Ban chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống khu dân cư phường Bến Nghé vừa thống nhất kế hoạch đón nhận Bằng công nhận phường văn hóa với một tiêu chí cụ thể “tiết kiệm”, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong việc hạn chế lễ hội, giảm bớt chi tiêu, thực hành tiết kiệm, một trong các giải pháp cơ bản kiềm chế lạm phát.

Đồng thời, gắn với hoạt động này là việc phát động cán bộ, nhân dân trong phường tiếp tục thực hiện Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư năm 2008, với một nét mới là hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện nếp sống văn minh đô thị mà TP phát động. Đó là một hành động hết sức thiết thực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bến Nghé trong tình hình thực tiễn, để hoạt động phong trào đạt hiệu quả với một tinh thần mới, tiêu chí mới.

Thiết nghĩ, nếu mỗi cấp chính quyền cơ sở ở các địa phương đều thể hiện thái độ cầu thị phù hợp với tình hình thực tế như thế, sẽ là động lực cho toàn xã hội tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh; cho mỗi khu phố, tổ dân phố, mỗi hộ dân hưởng ứng tích cực nỗ lực của Chính phủ trong việc kiềm chế lạm phát.

Trần Quang Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể những khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp hình. Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị ngang nhiên tự cắm biển cấm quay phim, chụp hình, gây cản trở quyền tiếp cận, gây khó khăn cho người dân.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.