Chủ tịch Quốc hội đề nghị tổ chức tốt lễ tưởng niệm cán bộ và chiến sĩ hy sinh, đồng bào tử vong vì đại dịch Covid-19

Kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐTB-XH phối hợp với MTTQ Việt Nam, TPHCM và các tỉnh phía Nam tổ chức tốt lễ tưởng niệm cán bộ và chiến sĩ hy sinh, đồng bào tử vong vì đại dịch Covid-19.
Toàn cảnh Phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Toàn cảnh Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Theo Chủ tịch Quốc hội, dịch Covid-19 lần thứ 4 ở nước ta đã để lại những hậu quả sâu sắc về đời sống xã hội, về lao động, việc làm. Phiên chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận được 32 ý kiến chất vấn. Câu hỏi chất vấn đúng và trúng, nội dung súc tích, đi thẳng vào những vấn đề "nóng". Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình đã nắm chắc vấn đề, giải đáp nhiều nội dung xã hội quan tâm, đáp ứng yêu cầu của cử tri. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, cơ bản bám sát nội dung đặt ra.  

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tổ chức tốt lễ tưởng niệm cán bộ và chiến sĩ hy sinh, đồng bào tử vong vì đại dịch Covid-19 ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tổng kết phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó có phần trách nhiệm của quản lý nhà nước, 1,3 triệu người dân đã nhiều đợt rời khỏi TPHCM và các tỉnh trọng điểm kinh tế phía Nam để về quê.

“Quốc hội đề nghị Chính phủ, các thành viên Chính phủ phân tích, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đồng thời có giải pháp tổng thể để phục hồi, phát triển thị trường lao động cả nước; chú trọng giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm và giải quyết việc làm, sinh kế cho lao động ở các tỉnh, thành phố khác trên cả nước khi mà người lao động đã trở về quê”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động đảm bảo mọi người tiếp cận thuận lợi nhất, nhanh nhất; tăng cường kiểm tra xử lý những hành vi tiêu cực, trục lợi chính sách; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các gói hỗ trợ thiết thực, khả thi, đặt trong tổng thể chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong và hậu đại dịch.

Về việc nâng cao trách nhiệm, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác trợ giúp xã hội và công tác thiện nguyện, Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Công an, địa phương khẩn trương làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm, đề nghị xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm và tiêu cực trong lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn