Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Ngày 25-10 công bố cấp độ dịch tại TPHCM

SGGPO
Sáng 22-10, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM khóa XV cho biết, dự kiến ngày 25-10, TPHCM sẽ công bố cấp độ dịch.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, thành phố tập trung xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong các hoạt động. Cùng với đánh giá cấp độ dịch, thành phố sẽ xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch. Thành phố cũng nghiên cứu thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, mở lại một số hoạt động dịch vụ khác. “TPHCM có chủ trương mở cửa lại khi tình hình dịch được cải thiện, nhưng mở tới đâu thì phải đảm bảo các tiêu chí an toàn”, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết, dự kiến, ngày 25-10, TPHCM công bố cấp độ dịch. Hiện nay, ở cùng thời điểm nhưng có phường, xã đạt mức 1, có phường ở mức 2, có phường vẫn ở mức 3. Địa bàn nào đạt mức 1 thì các hoạt động được mở nhiều hơn địa bàn có cấp độ dịch mức độ 2, mức độ 3.

Trước đó, vào tối 15-10, trong chương trình Dân hỏi – Thành phố trả lời, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định, tính đến thời điểm 15-10, TPHCM đang tạm ở mức 3 – "vùng cam". Có thể một vài ngày nữa sẽ chuyển xuống cấp độ thấp hơn là mức 2 – "vùng vàng".

Đến chiều 19-10, trong phiên họp kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 của UBND TPHCM, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, TPHCM tạm ở cấp độ 2. Tuy nhiên, đánh giá cấp độ dịch chỉ mang tính tức thời, không có giá trị vĩnh viễn, đảm bảo. Nếu chủ quan, không làm tốt việc đang làm thì cấp độ dịch sẽ tăng lên ngay vì biến chủng Delta rất phức tạp. 

PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng cho biết, nếu có trên 150 người mắc mới/100.000 dân/tuần thì cấp độ dịch ở mức 4 (nguy cơ rất cao, "vùng đỏ"); nếu có từ 50 đến dưới 150 ca mắc mới thì thuộc mức 3 (nguy cơ cao, "vùng cam"); nếu có từ 20 đến dưới 50 ca là mức 2 (nguy cơ trung bình, "vùng vàng") và dưới 20 ca mắc mới là mức 1 (nguy cơ thấp, "vùng xanh – bình thường mới").


MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: