Chuyện an cư ở chung cư Carina Plaza

Carina Plaza là chung cư cao cấp ở đường Võ Văn Kiệt (phường 16, quận 8, TPHCM). Thế nhưng, qua 4 năm đi vào sử dụng đến nay ở đây vẫn chưa có ban quản trị, cư dân vẫn chưa được an cư.

Qua 4 năm về ở, cư dân chung cư Carina Plaza vẫn chưa được an cư


Nhiều lời phàn nàn

Ông Trần Nam Thành (ở căn hộ A0605) cho biết: “Mãi đến bây giờ, hội nghị nhà chung cư Carina Plaza vẫn chưa được tổ chức để bầu những người có uy tín, tận tình chăm lo đời sống cư dân vào ban quản trị. 4 năm qua, Công ty TNHH Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư này) vẫn quản lý mọi việc điều hành chung cư, từ an ninh, vệ sinh, điện, nước… Họ cũng có thuê bảo vệ tư nhân, nhưng hiệu quả rất thấp. Xe cộ để dưới hầm thì bị mất. Hầm xe không được dọn vệ sinh. Chung cư có khóa cửa rào, nhưng không biết sao ban đêm kẻ gian vẫn vào trộm tài sản của người dân”.

Bà Ngô Lan Anh (ở căn hộ B0414) than: “Mỗi block nhà có một phòng chứa rác, nhưng xe đẩy rác bị thủng đáy, nên mỗi khi chuyển rác thì nước dơ chảy dọc hành lang. Mỗi block có thang máy để tải hàng, nhưng thường bị hư, thế là họ đẩy luôn xe rác vào đi chung thang máy của cư dân, rất mất vệ sinh. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn vậy”. Ông Nguyễn Thanh Tùng (ở căn hộ A0009), lo ngại: “Nước sinh hoạt ở chung cư này không đảm bảo vệ sinh, đỏ quạch. Nhiều người đã đem mẫu nước đi kiểm nghiệm và có kết quả là nước không đủ tiêu chuẩn sử dụng”. Nhiều cư dân khác lại bức xúc chuyện bảo hành, bảo trì chung cư. Ông Trần Đình Giang (ở căn hộ A0010) cho biết: “Theo quy định, cư dân ở đây đóng 2% phí bảo hành trong thời gian 5 năm. Nhưng khi mới về ở được chưa đầy năm thì đèn trong căn hộ của tôi bị hỏng, bảo hành đến sửa nhưng lại bắt đóng 200.000 đồng. Các block nhà đều có phòng cộng đồng ở sảnh, vậy mà khi cư dân có việc gì cần tổ chức ở đó đều bị thu phí rất bất hợp lý”.

Được biết, chi phí dịch vụ ở chung cư Carina Plaza khoảng 5.000 đồng/m²/tháng. Như vậy, với một căn hộ khoảng 100m², chủ hộ phải trả 500.000 đồng mỗi tháng cho các dịch vụ bảo vệ, thang máy, vệ sinh… Đó là chưa kể chi phí gửi xe 120.000 đồng/xe máy/tháng và 800.000 đồng/ô tô/tháng. Chung cư Carina Plaza có 736 căn hộ, nên tổng mức phí cư dân đóng hàng tháng mà chủ đầu tư thu được rất lớn. Chi phí như vậy nhưng cư dân lại không được đáp ứng tốt các dịch vụ tiện ích.

Phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư

Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành quy định: “Trong thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ được bán trở lên (kể cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại) thì chủ đầu tư (đối với nhà chung cư nhiều chủ sở hữu) hoặc chủ sở hữu (đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu) có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu”. Quy định rõ như vậy, nhưng từng ấy thời gian trôi qua, Ban quản lý chung cư Carina Plaza vẫn chưa tổ chức được. Đây chính là bức xúc và mong mỏi của các hộ dân ở đây. Trước yêu cầu chính đáng và hợp pháp của cư dân, đầu tháng 12-2015, ông Trần Đức Nhân, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, có văn bản gửi các hộ dân, thông báo từ ngày 20 đến 30-12-2015 sẽ lấy ý kiến thăm dò cư dân chung cư về tiêu chí người tham gia vào Ban quản trị. Tập hợp các ý kiến của cư dân xong, công ty sẽ lấy ý kiến đề cử để trình Hội nghị nhà chung cư. Thế nhưng, sau đó công ty vẫn chưa thực hiện.

Phóng viên Báo SGGP đã gặp đại úy Nguyễn Đức Thuận, Phó trưởng Công an phường 16 quận 8, để tìm hiểu về việc an cư cho người dân chung cư Carina Plaza. Ông Thuận xác nhận: “Trong thời gian qua, một số vụ việc trộm cắp tài sản và xe cộ đã xảy ra tại chung cư Carina Plaza. Chúng tôi đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản, xử lý. Có một cư dân đã phản ánh ô tô của họ thường bị kẻ xấu dùng vật cứng làm trầy xước. Chúng tôi yêu cầu bộ phận giữ xe bố trí chiếc ô tô này ra phía bên ngoài và ngay camera để tiện việc quan sát. Về việc xe máy bị mất trộm, chủ xe và bộ phận giữ xe đã thương lượng đền bù. Khi Hội nghị nhà chung cư được tiến hành, chúng tôi sẽ hướng dẫn cư dân một số giải pháp đảm bảo an ninh trật tự và phòng cháy để giúp mọi người an tâm lưu trú tại chung cư này”.

Về việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư tại chung cư Carina Plaza, ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường 16 quận 8, cho biết: “Đây là nguyện vọng chính đáng của cư dân. UBND quận 8 vừa có văn bản do Phó Chủ tịch UBND quận 8 Lê Quỳnh Đài ký, yêu cầu Công ty TNHH Hùng Thanh phải nghiêm túc thực hiện Quyết định 08 của Bộ Xây dựng về việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu tại chung cư Carina Plaza để thành lập Ban quản trị chung cư và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Buôn bán lấn chiếm lề đường, phát loa ồn ào

Nhiều bạn đọc cư ngụ trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã điện thoại đến Đường dây nóng nêu bức xúc về việc nhiều tiểu thương mua bán hàng rong lấn chiếm lề đường, đậu xe ba gác máy, xe ô tô, xe tải… trên lề đường (ảnh).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.