Ghi chép

Chuyện cái làng!

Cách đây vài ngày, chúng tôi đã có bài viết về cuộc thâm nhập vào làng VĐV SEA Games 24 để thăm đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam, nhưng chỉ mang tính “cưỡi ngựa xem hoa”. Tuy nhiên, trưa hôm qua 3-12, BTC đã có hẳn một cuộc tiếp đón danh chính ngôn thuận và khá rầm rộ dành cho những phóng viên báo chí muốn tìm hiểu nơi này.

Nơi ở của đội tuyển U23 Việt Nam khá thoáng, sạch sẽ. Ảnh: Đ.T

1. Lấy thẻ phóng viên đổi lấy một thẻ tạm để vào làng, tất cả mọi người phải qua một cái cổng kiểm tra an ninh nghiêm ngặt không thua gì sân bay. Làng thể thao được trưng dụng khuôn viên của làng đại học Suranaree rộng mêng mông, vì thế phải đi bằng xe buýt. Điểm đến đầu tiên là... nhà ăn của làng SEA Games, có người hướng dẫn thuyết minh giống như đi xem viện bảo tàng hay... công viên vậy.

Những nhà tổ chức có vẻ như muốn khoe công tác chuẩn bị chu đáo của mình nên đã dẫn mọi người đi nhìn ngắm những công trình, cơ sở vật chất phục vụ khá hiện đại: nào là phòng chiếu phim (dù toàn cũ từ... 8 năm về trước như Công viên Kỷ Jura, Điệp viên 007), phòng y tế, giặt ủi, chăm sóc sức khỏe (spa, massage), chơi games, khu vực internet, khu vực mua sắm... Tuy nhiên khi chúng tôi đến đây, những khu vực hầu như rất vắng vẻ vì đang là giờ ăn và nghỉ trưa của các VĐV.

2. Ở nhà ăn, chúng tôi đã gặp các tuyển thủ bóng đá nam và nữ đang ăn trưa, mà hầu hết đã ăn gần xong. Xé lẻ ra khỏi đoàn báo chí, một số phóng viên nước ta liền bám theo các tuyển thủ Việt Nam lên xe buýt để đột nhập vào thăm thú khu nhà nghỉ của họ. Thế nhưng, nơi đây là một thế giới biệt lập trong lưới rào B40, với cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt và nếu không phải là VĐV thì “mời anh ra cho!”. Chính vì thế, các phóng viên chỉ còn cách trò chuyện với các tuyển thủ từ phía ngoài hàng rào. Nhiều người đưa máy nhờ Tấn Tài chụp ảnh phòng ốc nơi sinh hoạt của họ. Và Tấn Tài đã chụp được một số tấm ảnh, trong đó có ảnh của Công Vinh cười rạng rỡ bên tấm ảnh của người yêu để nơi đầu giường ngủ.

Có phóng viên của VTC muốn có hình ảnh độc về nơi ở các các tuyển thủ nên đã vượt rào vào trong, nhưng dù các cầu thủ nữ đã “giấu” anh này vào phòng để... né nhân viên an ninh thì 2 anh cảnh sát cao to vật vã với vẻ mặt đằng đằng... chẳng vui đã gõ cửa phòng và lịch sự “hộ tống” chàng phóng viên ấy ra cổng.

3. Khi chúng tôi đến nhà giặt giũ tự động dành cho các VĐV thì thấy HLV trưởng đội tuyển bóng đá U23 Indonesia - ông Kolev cũng đang đứng giặt quần áo như ai. Và phút chốc, ông bỗng trở thành “ngôi sao” của phòng giặt khi các máy ảnh, máy quay đồng loạt ghi lại những hình ảnh thuộc dạng... quí hiếm này. Có lẽ... mắc cỡ, ông vội vàng phóng lên phòng. Tuy nhiên, hình ảnh bình dị ấy của vị HLV Indonesia khiến các phóng viên Việt Nam lại có cái nhìn khác.

Trong khi hầu hết HLV đội tuyển của các nước, kể cả bóng đá đều ăn ở cùng các học trò thì vị HLV trưởng A.Riedl của đội U23 Việt Nam luôn luôn “ăn riêng mâm, ở riêng chỗ” như để khẳng định... vị thế độc tôn. Ngay trước thềm SEA Games, ông này đã sang Thái Lan và tự “tiền trạm” cho mình 1 khách sạn cách làng thể thao khoảng 20km để ở riêng cho thoải mái, khi đến sân tập hay thi đấu đều là xe riêng, trong khi ông Trưởng đoàn bóng đá là Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn còn phải đi xe buýt cùng đội.

Hai con người, hai hình ảnh, tự nhiên khiến người ta phải suy nghĩ...

Tuấn Thành

Các tin, bài viết khác