Đồng Tháp trước mùa giải hạng Nhất 2006:

Chuyện riêng của người dân vùng lũ

Vài năm trước, người dân chân chất vùng Đồng Tháp Mười thường phải trăn trở mỗi khi lũ về. Biết chắc rằng nước sẽ lên, nhưng họ lại luôn phải ở trong thế chạy lũ bị động. Đơn giản là bà con nơi đây chẳng có sự lựa chọn nào tốt hơn. Nhưng giờ thì mọi thứ đã khác. Người Đồng Tháp không còn chấp nhận sống chung với lũ nữa. Họ đã có một khu định cư hẳn hoi mỗi lần nước về…
 

HLV Trần Công Minh (G) và học trò

Bóng đá nơi đây cũng vậy. Đồng Tháp đã có nhiều thời điểm thăng hoa, nhưng họ lại nhanh chóng chìm vào thất vọng. Không buông xuôi. Người Đồng Tháp quyết định tạo dựng một nền móng vững chắc từ thế hệ cầu thủ trẻ để hình thành sức bật mạnh mẽ. Sức bật đó đủ sức đứng vững trước những đợt sóng lớn. Đồng Tháp đã và đang xuất phát ở mùa giải hạng Nhất năm nay với tiêu chí đó.
 
Chưa thể nói là Đồng Tháp đã thực hiện một cuộc cải tổ về lực lượng, nhưng nó ít nhiều mang ý nghĩa đó sau khi đội cựu Chuyên nghiệp này chủ động để một số cựu binh ra đi. Vĩnh Nghi về Thép – Cảng, Thanh Tuấn về Thép Pomina Tiền Giang, Duy Quang gia nhập Hoàng Anh Gia Lai… HLV trẻ Trần Công Minh đã chuẩn bị sẵn những phương án dự phòng.

Anh nói: “Lẽ đương nhiên việc vắng những nhân tố dày dạn kinh nghiệm trong đội hình là một thiệt thòi lớn. Nhưng tôi và những cộng sự quyết định gầy dựng từ lứa cầu thủ trẻ hơn. Điều này thuận lợi hơn cho cả các cầu thủ kia và cả bóng đá Đồng Tháp. Song tôi hiểu rằng đây là một chiến lược dài hơi trong kế hoạch phát triển bóng đá Đồng Tháp lên một tầm cao mới”.
 
Mùa này, Đồng Tháp là tập hợp lứa cầu thủ trên dưới 20 tuổi. Ngay cả đội trưởng của họ – tiền vệ Đoàn Việt Cường cũng chỉ 20 tuổi. Trong hoàn cảnh đó, các nhân tố ngoại như cặp tiền vệ Fernando – Maxwell, tiền đạo trẻ Prince và trung vệ người Liberia Joseph Dickson sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong lối chơi của đội. HLV Trần Công Minh từng nói: “Tôi tin tưởng vào khả năng quan sát, tranh chấp và cầm chịch trận đấu của Maxwell. Với một loạt các gương mặt trẻ tại Đồng Tháp, Maxwell và Fernando là tấm gương điển hình cho khát vọng chiến thắng và sự điềm đạm trong thi đấu”.
 
Bên cạnh đó, những Thanh Bình (tiền đạo), Quý Sửu (tiền vệ) và trung vệ Văn Pho sau khi trở về từ tuyển Olympic đều sẽ đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu đưa đội bóng trở lại V – League sớm nhất có thể. Tại Đồng Tháp, các cầu thủ trẻ đã sớm được thử sức mình ở giải đấu bóng đá cao nhất Việt Nam từ vài mùa bóng gần đây. Họ ít nhiều tích lũy được kinh nghiệm trong thi đấu song vẫn tồn tại những tật cố hữu của người trẻ tuổi. Đó là một tinh thần trách nhiệm với tiêu chí chung, một sự điềm đạm cần thiết ở môi trường bóng đá khắc nghiệt.
 
Với những chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn và lực lượng, Đồng Tháp đương nhiên trở thành ứng cử viên số một cho suất thăng hạng mùa này. Người dân vùng lũ đã và đang xây dựng những công trình định cư kiên cố, nhiều tuyến đường hướng về trung tâm Cao Lãnh. Bởi họ luôn luôn muốn sát cánh bên cạnh những đứa con cưng của mình trên sân cỏ.  

HÀ TRẦN

Các tin, bài viết khác