Có 2 sổ BHXH thì gộp sổ thế nào?

- Đến tháng 4-2021, có người lao động ở công ty đã tham gia BHXH được 19 năm 11 tháng; nếu nghỉ việc thì 1 năm sau họ có được nhận trợ cấp BHXH một lần không? Người lao động này không muốn tiếp tục tham gia BHXH nữa dù doanh nghiệp đã tư vấn nên đóng đủ 20 năm để sau này hưởng chế độ hưu trí. 

                                        (Công ty cổ phần HTKT & XHN SAVIMEX, quận 1)

Có 2 sổ BHXH thì gộp sổ thế nào? ảnh 1

- Theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 1-1-2016, trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần. 

- Người lao động có 2 sổ BHXH nhưng không gộp được (vì đơn vị cũ chưa chốt sổ) và bây giờ không tìm được công ty cũ của mình hiện đang ở đâu. Người lao động muốn bỏ quá trình đã tham gia BHXH của sổ BHXH thứ nhất nhưng không được BHXH chấp thuận. Vậy hướng giải quyết ra sao để doanh nghiệp có thể hoàn trả sổ cho người lao động?

         (Công ty TNHH Tư vấn phát triển thị trường MSV, quận Bình Thạnh)

- Trường hợp không tìm được công ty cũ, người lao động liên hệ BHXH quận, huyện nơi trụ sở công ty cũ để được hướng dẫn thủ tục xác nhận quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp đến thời điểm đã đóng BHXH, thất nghiệp.

Bạn đọc gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Chính trị - Xã hội, Báo SGGP, 
số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; 
hoặc điện thoại 0914 151185, email: duongloan@sggp.org.vn

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục nộp thuế. Ảnh: TTXVN

Thuế thu nhập cá nhân: Chưa thỏa đáng cho người lao động

Người làm công ăn lương là đối tượng chính nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), chịu tổn thất nặng nề qua các năm dịch bệnh, giá cả tăng đột biến, đời sống khó khăn; thế nhưng số thuế thu từ thuế TNCN lại tăng mạnh. Các bất cập trong chính sách thuế, biểu thuế, mức giảm trừ gia cảnh… đã khiến nhiều người lao động (NLĐ) bức xúc.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Người được ủy quyền phải ký… giấy ủy quyền

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình (TPHCM), các đại biểu đã bức xúc khi nghe câu chuyện của ông Lê Mạnh Toàn, hội viên đang sinh hoạt ở phường 14.