Có cần kiến trúc sư trưởng dẫn dắt đô thị phát triển?

Theo dõi kỳ họp của Quốc hội (QH) lần này tôi thấy việc thảo luận về dự án Luật Quy hoạch đô thị có nhiều ý kiến trái chiều và băn khoăn khi xem xét chức danh Kiến trúc sư (KTS) trưởng. Điều này có cơ sở bởi 10 năm qua TPHCM và Hà Nội đã thực hiện thí điểm mô hình KTS trưởng làm nhiệm vụ quản lý nhà nước nhưng chưa thật sự phát huy hiệu quả.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, trong đó nguyên nhân dành quá nhiều thời gian vào công việc quản lý đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng… đã chiếm hết thời gian của KTS trưởng. Trong khi đó với chức năng quan trọng của mình, KTS trưởng phải làm nhiệm vụ tham mưu chuyên môn trong việc quản lý phát triển không gian đô thị, quy hoạch kiến trúc tổng thể sao cho mỗi đô thị phát triển hài hòa, giữ được bản sắc riêng.

Chính vì thế, một số đại biểu QH đưa ra nhận định nước đôi “chức danh này có cũng được mà không có cũng không sao”. Nhìn lại thực tế cho thấy đúng là cơ chế quản lý đầu tư, xây dựng hiện nay chồng chéo nên rất khó cho KTS trưởng thể hiện vai trò nhạc trưởng dẫn dắt quy hoạch đô thị đi đúng nhịp phát triển của đô thị hiện đại.

Chính vì thế, dễ thấy đô thị của chúng ta phát triển nóng, lộn xộn và mang tính tự phát là chính. Ngay cả TPHCM, dù có “nhạc trưởng” thí điểm dẫn dắt đô thị phát triển từ năm 1992 đến năm 2002, nhưng do thiếu tiêu chí nên chưa tạo được dấu ấn thể hiện rõ nét văn hóa, môi trường riêng của một đô thị phát triển năng động nhất trong cả nước.

Là người dân sống lâu năm ở TPHCM, có điều kiện đi nhiều nơi trên thế giới, tôi nhận thấy bức tranh đô thị của TPHCM không chỉ lộn xộn, nhếch nhác mà còn thể hiện sự lạc hậu vì thiếu đồng bộ trong phát triển. Bao nhiêu năm đã trôi qua kể từ ngày giải phóng đất nước nhưng công tác quy hoạch, kiến trúc đô thị vẫn ì ạch, chưa xây dựng được tiêu chí phát triển đúng tầm.

Ngay đến cả chuyện quy định về cốt nền, chiều cao công trình xây dựng cũng mỗi nơi một kiểu. Đặc biệt là việc quy hoạch không gian thiếu chuẩn, nếu không nói là bị bỏ ngỏ, đã tạo ra bức tranh đô thị thiếu hồn, thiếu bản sắc riêng.

Từ những trăn trở này, đề nghị QH cân nhắc kỹ việc có hay không chức danh KTS trưởng. Điều quan trọng là nếu quy định có chức danh này trong luật thì phải tạo điều kiện cho “nhạc trưởng” phát huy vai trò, chức năng quan trọng cho họ.

hoanglenguyen…@yahoo.com

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.