Có con tự kỷ

Tự kỷ đang là một trong những vấn đề xã hội vì đây là một hội chứng phức tạp, khó can thiệp và tỷ lệ mắc đang tăng nhanh. Khi con có các dấu hiệu bất thường, như lên 3 tuổi vẫn chưa biết nói, rất sợ người lạ, hay thu mình vào góc nhà, thờ ơ với mọi thứ xung quanh, không tương tác với mọi người và có những hành động rập khuôn, giao tiếp rất hạn chế…, cha mẹ nên quan tâm điều trị cho bé, hợp tác với chuyên gia tâm lý càng sớm càng tốt.

Tiếp xúc và tâm sự với những bậc cha mẹ có con bị tự kỷ, chúng tôi nhận thấy trở ngại lớn nhất trong việc chữa trị tự kỷ cho trẻ lại nằm ở phía người lớn. Cha mẹ, ông bà và người thân luôn cảm thấy đau khổ vì có đứa con tâm lý không bình thường. Đồng thời, với tâm lý rất tự nhiên rằng “ai cũng yêu con mình nhất, con mình luôn là số một”, vì sĩ diện, nên rất khó để cha mẹ chấp nhận thực tế là con mình bị tự kỷ. Một số ít phụ huynh sớm chấp nhận tình trạng của con để hợp tác chữa trị, còn lại đa phần không tin tưởng chẩn đoán của chuyên gia. Cũng có trường hợp biết con mình bị tự kỷ nhưng cứ lần lữa mãi, không dám mạnh dạn đưa con đi điều trị.

Trẻ tự kỷ phải được áp dụng chế độ chữa trị ở bệnh viện hoặc một số trung tâm được cấp phép theo chương trình chuyên nghiệp. Ở đó, trẻ cùng lúc nhận được sự hỗ trợ của nhà tâm lý, bác sĩ nhi khoa, nhà giáo dục học và chuyên viên công tác xã hội. Chính sự lưỡng lự, chần chừ, băn khoăn của cha mẹ đã khiến nhiều trẻ tự kỷ bị lỡ mất thời kỳ “vàng” trong điều trị. Tự kỷ là một hội chứng phức tạp, nhưng người được đào tạo chính thống để làm chẩn đoán và can thiệp lại rất hiếm, chủ yếu chỉ được tham quan hay học tập ngắn ngày ở nước ngoài, hoặc học qua chuyên gia nước ngoài đến mình trao đổi. Còn các khoa giáo dục đặc biệt ở nước ta còn ít, chưa thu hút được nhiều người quan tâm và nghiên cứu. Vì thế, cần lắm sự chung tay của gia đình, xã hội và các bệnh viện, trung tâm chuyên nghiệp về thăm khám và chăm sóc trẻ mắc hội chứng tự kỷ để phần nào giúp các cháu sớm được hội nhập với cộng đồng.

LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN
(Giảng viên tâm lý học ĐH Nguyễn Huệ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân bức xúc vì trang trại heo quy mô lớn gây ô nhiễm

Trại nuôi heo gây ô nhiễm khu dân cư

Theo phản ánh của người dân sống tại 2 xã Hồng Sơn và Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam (xã Hồng Sơn) bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Làm thẻ đi xe buýt miễn phí ở đâu?

 Nộp hồ sơ tại Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (số 102 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cùng đầy đủ hồ sơ để được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.