Cộng hòa Nam Sudan có tên trên Google Maps

Nam Sudan, quốc gia non trẻ nhất trên thế giới đã có tên trên bản đồ Google Maps (ảnh) sau chiến dịch vận động của trang web Change.org. Trang web được thành lập 6 tuần sau khi Nam Sudan trở thành quốc gia độc lập theo sáng kiến của John Tanza Mabusu, một nhà báo người Mỹ gốc Nam Sudan.

Change.org thu hút 400.000 người tham gia ký tên vận động cho Nam Sudan. Tuy nhiên, cái tên Nam Sudan vẫn chưa xuất hiện trên Yahoo!, Microsoft và National Geographic.

 P.NAM

 Cơ hội chữa khiếm thị lại gây tranh cãi

Hàng triệu người khiếm thị trên thế giới sẽ có cơ hội được chữa lành nhờ vào công nghệ sinh học. 12 thanh niên bị bệnh loạn dưỡng điểm vàng Stargardt, một trong những nguyên nhân chính gây mất thị giác ở người trẻ tuổi không thể chữa trị, đã được tiêm các tế bào gốc phôi thai vào mắt (ảnh).

Cuộc phẫu thuật chỉ mất 1 giờ và các bệnh nhân đã có tiến triển tốt. Tuy nhiên, thành quả này lại gây tranh cãi vì cần phải hy sinh một phôi thai của người để tạo ra đủ tế bào chữa cho hàng ngàn bệnh nhân.

H.ĐỖ

 Chân robot giúp bệnh nhân đột quỵ tập đi

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Twente ở Enschede, Hà Lan, đã phát triển một loại chân robot giúp cải thiện khả năng đi lại cho bệnh nhân đột quỵ. Thiết bị có tên gọi LOPES được sử dụng trong các phòng khám phục hồi chức năng, giúp chỉnh sửa các cử động của chân trong quá trình đi bộ.

Tiến sĩ Edwin van Asseldonk, một thành viên của nhóm nghiên cứu, giải thích: Một số bệnh nhân không thể nhấc chân lên đúng cách, LOPES sẽ nhận ra lỗi sai này và giúp bệnh nhân khắc phục lỗi này. Sản phẩm hữu ích này dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường vào đầu năm tới.

Đ.VĂN

Elton John lên phim

Cuộc đời nam danh ca Elton John (ảnh), người được cả thế giới biết đến qua các ca khúc như Can you feel the love tonight, Candle in the wind… sắp sửa được đưa lên màn ảnh. Bộ phim có tên Rocketman do Lee Hall viết kịch bản và được hãng Rocket Pictures sản xuất. Các nhà sản xuất cho rằng, đây sẽ là bộ phim độc nhất vô nhị kể về cuộc đời của Elton John, từ một cậu bé có tài năng thiên bẩm cho đến khi trở thành một ngôi sao của thế giới.

Phim sẽ sử dụng rất nhiều các ca khúc nổi tiếng của Elton John, khán giả một lần nữa sẽ được đắm chìm trong những ca khúc ngọt ngào của nam danh ca người Anh này.

V.CAO

Các tin, bài viết khác