Công khai tuyển chọn trí thức trẻ, người tài vào các vị trí lãnh đạo

Để thực thi tốt các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, tạo sức hút mới trong thu hút đầu tư nước ngoài và phát huy cao nội lực-sức dân, lực lượng dân doanh trong nước thì Đại hội Đảng cần có quyết sách trọng dụng nhân tài, tạo cơ hội cho trí thức trẻ đứng vào các vị trí lãnh đạo, quản lý từ trung đến cao cấp. Một khi được đào tạo bài bản và được trọng dụng, tạo cơ hội để phát triển tài năng, trí tuệ thì nhiều người trẻ sẽ cống hiến hết sức mình, tạo sức bật mới cho Việt Nam trên trường quốc tế.

Hiện nay, có rất nhiều lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị, các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, quản lý xã hội… rất cần người tài - đạt chuẩn quốc tế, người có kinh nghiệm đảm nhiệm. Thế nhưng, do rào cản từ các quy chế, quy định tuyển dụng theo Luật Công chức, người tài và trí thức trẻ khó có cơ hội chen chân cũng như đã lọt vào cơ quan công quyền nhưng không có “đất dụng võ”. Đó là chưa kể kết quả bầu cử Đại hội Đảng bộ cơ sở vừa qua cũng cho thấy tỷ lệ người trẻ, trí thức trẻ trúng cử vào cấp ủy thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu Bộ Chính trị đề ra trong Chỉ thị 37. Như thế chủ trương đã có nhưng cách làm chưa phù hợp thì khó tạo ra cơ hội cho cán bộ trẻ thử sức, trải nghiệm.

Để tạo nguồn cán bộ chủ chốt trẻ tuổi, có năng lực thì Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cần đưa ra quyết sách về việc công khai tuyển chọn trí thức trẻ, người tài vào các vị trí lãnh đạo, quản lý ở địa phương đến trung ương. Hiện nay, nguồn sinh viên năm cuối được xếp loại giỏi ở các trường đại học khá nhiều. Cụ thể nếu mỗi năm, Đảng và Nhà nước có chính sách thu hút nhân tài từ nguồn sinh viên giỏi và có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo thêm kiến thức, chuyên môn ở nước ngoài thì sự thiếu hụt người tài, nhân lực có trình độ quản trị ở các lĩnh vực kinh tế - xã hội sẽ bớt căng thẳng như hiện nay. Chắc chắn khi có luồng gió mới bổ sung thêm nhiều lãnh đạo trẻ, có năng lực ở các cấp ủy và các cấp chính quyền thì chất lượng, hiệu quả công việc ở nơi đó sẽ được khẳng định. Cái được lớn hơn nữa là hiệu ứng về niềm tin của quần chúng nhân dân sẽ lan tỏa và họ sẽ làm việc hăng say hơn, năng suất cao hơn để chung tay xây dựng xã hội, đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Nguyễn Tùng (Quận 2, TPHCM)

nguyễn tùng

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.