Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.
Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Nhờ các thỏa thuận đã được cấp phép, các vi sinh vật của LanzaTech đã được 3 nhà máy của Trung Quốc đưa vào sử dụng thương mại, biến khí thải công nghiệp thành hợp chất ethanol. Hợp chất này sau đó được sử dụng làm các vật liệu để sản xuất hàng tiêu dùng như chai nhựa, quần áo thể thao… thông qua mối quan hệ hợp tác với các thương hiệu lớn như Zara và L’Oreal.

Không giống như ethanol sinh học được sản xuất từ lúa mì, củ cải ngọt hay ngô, nhiên liệu được tạo ra từ khí thải gây hiệu ứng nhà kính không đòi hỏi sử dụng đất nông nghiệp. LanzaTech cho biết, bước tiếp theo là thương mại hóa vi khuẩn để tạo ra các hóa chất khác ngoài ethanol.

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.