Công ty CP Giai Việt thi công gây ô nhiễm môi trường

Nhiều tháng qua, người dân ở  đường 1011 Phạm Thế Hiển (khu phố 2, phường 5, quận 8, TPHCM) thường xuyên “đối mặt” với cảnh ô nhiễm bụi nặng nề.  Nguyên nhân là xe tải, xe trộn bê tông ra vào công trình xây dựng căn hộ cao cấp của Công ty cổ phần Giai Việt (Công ty  GV) không thực hiện tốt công tác tẩy rửa, vệ sinh.

Từ phản ánh của bạn đọc, sáng 11-8, có mặt tại nơi đây, chúng tôi chứng kiến khu vực đường 1011 Phạm Thế Hiển, đoạn trước công trình căn hộ cao cấp của Công ty GV, đầy bụi đất. Mỗi lần ô tô chạy qua là bụi đất, bùn cát cuộn lên mù mịt.

Đường 1011 Phạm Thế Hiển (trước cổng ra vào công trình của Công ty Giai Việt) thành một bãi sình.

Dù trước cổng ra vào công trình của Công ty GV có bố trí cầu rửa nhưng các xe tải, xe trộn bê tông trước khi lưu thông ra phố vẫn “không thèm” xịt rửa bánh xe.

Vì vậy, bùn đất từ công  trình bám theo bánh ô tô rải đầy tuyến phố. Không những thế, công trình căn hộ cao cấp của Công ty GV còn vi phạm điều 74 của Luật Xây dựng, vì không làm bảng thông tin công trình theo đúng luật định.

Ông N.M.Đ., đại diện tổ dân phố khu phố 2, cho biết: “Chúng tôi đã phản ánh tình hình này cho đại diện Công ty GV nhưng họ chỉ khắc phục chiếu lệ. Ngày hôm trước họ rầm rộ vệ sinh tuyến đường thì cũng ngay đêm đó xe tải, xe trộn bê tông lại rải bùn đất trở lại”.

Mới đây nhất, chiều ngày 11-8, trước bức xúc của một số dân về  tình trạng bụi bẩn, đại diện Công ty GV đã chỉ đạo đơn vị thi công làm vệ sinh đường 1011 Phạm Thế Hiển, nhưng ngay tối 11-8, hàng loạt ô tô vẫn “thản nhiên” ra  vào công trình  mà không thực hiện vệ sinh xe nên bùn đất lại xuất hiện đầy đường.

Còn cô L.T.T, quản lý Trường Mầm non Ánh Linh 2 (số 82, đường 1011 Phạm Thế Hiển), bức xúc: “Tình trạng bụi bẩn ở khu vực này còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của gần 100 trẻ ở trường chúng tôi”.
 
Dư luận thắc mắc, vì sao một công trình lớn với số vốn đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, gồm 2 khu nhà cao 29 tầng, 2 khu nhà 30 tầng và một trung tâm thương mại … lại vi phạm Luật Xây dựng, tái diễn nhiều lần, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Rất tiếc, những kiến nghị của người dân vẫn chưa được các cơ quan chức năng rốt ráo giải quyết.

* Theo Điều 72 Luật Xây dựng, chủ đầu tư và nhà thầu thi công chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đã có đủ các điều kiện: có mặt bằng xây dựng; có thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt; có biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường…

* Điều 74 của Luật Xây dựng quy định: tại các công trình xây dựng phải có biển thông tin về công trình, thông tin về chủ đầu tư đơn vị thi công, đơn vị giám sát… Các thông tin này phải đúng nội dung trong giấy phép đã cấp, gồm: diện tích xây dựng, số tầng, chiều cao tối đa toàn công trình và hình vẽ phối cảnh công trình. 

VÕ NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoạn giao giữa tuyến Vành đai 2 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: CAO THĂNG

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được ý kiến phản ảnh của người dân về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến