CPI cao nhất trong 7 năm qua: Điều hành mặt bằng giá giảm ngay trong quý 1

SGGP
Chiều 31-1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, do tình hình giá cả ngay từ đầu năm đã có nhiều diễn biến mới, phức tạp, nên Chính phủ triệu tập họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình điều hành giá ngay từ đầu năm.

 Thông tin tại cuộc họp cho thấy, giá hàng hóa trong dịp tết dồi dào, không có sốt hàng, tăng giá nhưng đáng lưu ý là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2020 tăng khá cao (1,23%) so với tháng 12-2019. Nguyên nhân chính là mặt hàng thịt heo, tuy nguồn cung đủ và giá bán không còn ở mức đột biến như thời gian trước, nhưng mặt bằng giá vẫn ở mức cao (80.000 - 86.000 đồng/kg hơi) như trước tết, tác động không nhỏ đến diễn biến chung của thị trường. Giá thịt heo hơi hiện nay vẫn giữ ở mức cao hơn 8,29% so với tháng 12-2019.

Thông tin do Bộ NN-PTNT cung cấp cho thấy, hiện nay có 19 tỉnh, thành phố hoàn toàn hết dịch tả heo châu Phi; 37 tỉnh có 85% xã phường không xuất hiện dịch qua 30 ngày. Tới hết tháng 1 này, thực tế cả nước chỉ tiêu hủy 11.845 con heo, giảm 99% so với tháng 5-2019. Đây là điều kiện tốt để doanh nghiệp, người nuôi tái đàn. Lượng heo xuất chuồng trong tháng 2 và tháng 3 sẽ tăng lên so với tháng 1. Đồng thời, Bộ Công thương đã xúc tiến các thị trường nhập khẩu thịt heo để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện TP Hà Nội và TPHCM cũng cho rằng nguồn cung thịt heo không thiếu trong thời gian qua. Trước bối cảnh dịch cúm nCoV dẫn đến việc hạn chế giao thương, Bộ NN-PTNT cho biết sẽ chỉ đạo việc chế biến sâu, điều chỉnh nguồn hàng, tăng cường sản phẩm thay thế; xúc tiến thị trường xuất khẩu nông sản tới Nga, Mỹ và Brazil trong 3 tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó, dịch nCoV xuất hiện tác động tới tình hình kinh tế giá cả thế giới. Giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch nCoV tăng đột biến do nhu cầu tăng, có đầu cơ. Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế Lê Thành Công cho biết, cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán; có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng sẽ khó khăn. Khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng mặt hàng này phải niêm yết giá. Không niêm yết bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn, từ 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng giá cả trong tháng đầu năm 2020 có yếu tố “bình thường và bất thường”. Bình thường là giá tăng vào dịp cuối năm, nhưng bất thường là CPI cao nhất trong 7 năm qua, tính cả so sánh với tháng 1 cùng kỳ năm trước và tháng 12 liền kề trước đó. Nếu không triển khai ngay và quyết liệt hơn các biện pháp đã được Thủ tướng chỉ đạo để điều hành mặt bằng giá giảm ngay (theo các chỉ tiêu định sẵn) trong tháng 2 và tháng 3 thì điều hành CPI dưới 4% là nhiệm vụ rất khó khăn.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tình hình mới đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải kiểm soát lạm phát theo kịch bản từ đầu năm và cả năm 2020. Bộ Công thương sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn giá để bình ổn giá xăng dầu. Đối với nhóm hàng thực phẩm, nhất là đối với thịt heo, Bộ NN-TNT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp tổ chức quyết liệt các giải pháp để bình ổn giá, giảm giá mặt hàng thịt heo. 

“Quyết tâm làm tốt các biện pháp điều hành cung - cầu, bảo đảm lợi ích các bên, giúp giá thịt heo hơi giảm 10% trong tháng 2 và tiếp tục giảm trong tháng 3 về mức 60.000 - 65.000 đồng/kg hơi, và các tháng tiếp theo giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000 - 50.000 đồng/kg hơi, mức bình thường trước khi có dịch”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo. Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng tại sao giá thành thấp mà giá bán lại vẫn cao như hiện nay; không thiếu thịt heo mà giá không xuống.

Phó Thủ tướng giao quản lý thị trường, thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Nông nghiệp

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế