CPI cao nhất trong 7 năm qua: Điều hành mặt bằng giá giảm ngay trong quý 1

SGGP
Chiều 31-1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, do tình hình giá cả ngay từ đầu năm đã có nhiều diễn biến mới, phức tạp, nên Chính phủ triệu tập họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình điều hành giá ngay từ đầu năm.

 Thông tin tại cuộc họp cho thấy, giá hàng hóa trong dịp tết dồi dào, không có sốt hàng, tăng giá nhưng đáng lưu ý là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2020 tăng khá cao (1,23%) so với tháng 12-2019. Nguyên nhân chính là mặt hàng thịt heo, tuy nguồn cung đủ và giá bán không còn ở mức đột biến như thời gian trước, nhưng mặt bằng giá vẫn ở mức cao (80.000 - 86.000 đồng/kg hơi) như trước tết, tác động không nhỏ đến diễn biến chung của thị trường. Giá thịt heo hơi hiện nay vẫn giữ ở mức cao hơn 8,29% so với tháng 12-2019.

Thông tin do Bộ NN-PTNT cung cấp cho thấy, hiện nay có 19 tỉnh, thành phố hoàn toàn hết dịch tả heo châu Phi; 37 tỉnh có 85% xã phường không xuất hiện dịch qua 30 ngày. Tới hết tháng 1 này, thực tế cả nước chỉ tiêu hủy 11.845 con heo, giảm 99% so với tháng 5-2019. Đây là điều kiện tốt để doanh nghiệp, người nuôi tái đàn. Lượng heo xuất chuồng trong tháng 2 và tháng 3 sẽ tăng lên so với tháng 1. Đồng thời, Bộ Công thương đã xúc tiến các thị trường nhập khẩu thịt heo để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện TP Hà Nội và TPHCM cũng cho rằng nguồn cung thịt heo không thiếu trong thời gian qua. Trước bối cảnh dịch cúm nCoV dẫn đến việc hạn chế giao thương, Bộ NN-PTNT cho biết sẽ chỉ đạo việc chế biến sâu, điều chỉnh nguồn hàng, tăng cường sản phẩm thay thế; xúc tiến thị trường xuất khẩu nông sản tới Nga, Mỹ và Brazil trong 3 tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó, dịch nCoV xuất hiện tác động tới tình hình kinh tế giá cả thế giới. Giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch nCoV tăng đột biến do nhu cầu tăng, có đầu cơ. Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế Lê Thành Công cho biết, cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán; có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng sẽ khó khăn. Khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng mặt hàng này phải niêm yết giá. Không niêm yết bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn, từ 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng giá cả trong tháng đầu năm 2020 có yếu tố “bình thường và bất thường”. Bình thường là giá tăng vào dịp cuối năm, nhưng bất thường là CPI cao nhất trong 7 năm qua, tính cả so sánh với tháng 1 cùng kỳ năm trước và tháng 12 liền kề trước đó. Nếu không triển khai ngay và quyết liệt hơn các biện pháp đã được Thủ tướng chỉ đạo để điều hành mặt bằng giá giảm ngay (theo các chỉ tiêu định sẵn) trong tháng 2 và tháng 3 thì điều hành CPI dưới 4% là nhiệm vụ rất khó khăn.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tình hình mới đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải kiểm soát lạm phát theo kịch bản từ đầu năm và cả năm 2020. Bộ Công thương sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn giá để bình ổn giá xăng dầu. Đối với nhóm hàng thực phẩm, nhất là đối với thịt heo, Bộ NN-TNT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp tổ chức quyết liệt các giải pháp để bình ổn giá, giảm giá mặt hàng thịt heo. 

“Quyết tâm làm tốt các biện pháp điều hành cung - cầu, bảo đảm lợi ích các bên, giúp giá thịt heo hơi giảm 10% trong tháng 2 và tiếp tục giảm trong tháng 3 về mức 60.000 - 65.000 đồng/kg hơi, và các tháng tiếp theo giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000 - 50.000 đồng/kg hơi, mức bình thường trước khi có dịch”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo. Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng tại sao giá thành thấp mà giá bán lại vẫn cao như hiện nay; không thiếu thịt heo mà giá không xuống.

Phó Thủ tướng giao quản lý thị trường, thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế