Cư dân chung cư Mường Thanh hoang mang do bị thu hồi sổ đỏ

Sở TN-MT Hà Nội xác nhận, cơ quan này vừa có quyết định thu hồi và hủy đối với nhiều sổ đỏ đã cấp cho người dân ở các khu nhà thuộc dự án nhà ở của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes, thuộc Tập đoàn Mường Thanh. 

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội mới đây đã có quyết định thu hồi sổ đỏ của hộ dân ở trong nhiều chung cư của Tập đoàn Mường Thanh xây dựng trên địa bàn Hà Nội khiến người dân không khỏi bất ngờ, hoang mang lo lắng. Trong khi đó, những sai phạm của Mường Thanh ở nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội cho thấy sự buông lỏng quản lý của các cơ quan quản lý trong đó có Sở TN-MT Hà Nội.

Sở TN-MT Hà Nội xác nhận, cơ quan này vừa có quyết định thu hồi và hủy đối với nhiều sổ đỏ đã cấp cho người dân ở các khu nhà thuộc dự án nhà ở của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes, thuộc Tập đoàn Mường Thanh. Cụ thể, tại dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông) quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gần 300 căn hộ thuộc một số tầng của các cụm nhà CT1, CT2, CT3 và CT4, tòa trung tâm thương mại.

Lý do thu hồi do các tầng nhà này thuộc diện “chuyển đổi công năng và nâng tầng”. Tiếp đó, tại dự án tòa nhà hỗn hợp và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), Sở TN-MT Hà Nội cũng quyết định thu hồi hàng trăm sổ đỏ đã cấp cho các căn hộ ở tầng 2, 3, 4, 5, 28, 29, 30, 31 thuộc nhà CT5A và tầng 2, 3, 4, 5, 31 của nhà CT5B cũng với lý do những tầng nhà này thuộc diện “chuyển đổi công năng và nâng tầng”. Trong khi đó, tại dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Bemes) ở phường Kiến Hưng, Hà Đông, các căn hộ thuộc tầng 2, 3, 4, 32 và các căn thuộc nhà cầu (tòa CT6A và CT6B) bị thu hồi sổ đỏ do “chuyển đổi công năng” và “tầng vượt, nhà cầu là lối đi”.

Lý giải quyết định thu hồi sổ đỏ đối với các tòa chung cư trên, Sở TN-MT Hà Nội cho biết, do trong quá trình Sở TN-MT thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai. “Trong trường hợp các hộ dân không nộp lại sổ đỏ đã cấp thì sổ này vẫn bị vô hiệu và không có giá trị pháp lý”, đại diện Sở TN-MT Hà Nội khẳng định.

Ngay sau khi có thông tin về việc Sở TN-MT Hà Nội có quyết định thu hồi sổ đỏ của nhiều hộ dân ở một số chung cư của Tập đoàn Mường Thanh tại Hà Nội khiến nhiều cư dân sống trong các chung cư có sổ đỏ bị thu hồi vô cùng ngỡ ngàng, hoang mang và lo lắng. Ông Nguyễn Xuân Hùng, cư dân ở tòa nhà CT2 khu chung cư Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông), bức xúc: “Khi tôi mua nhà cách đây hơn 2 năm đã được cấp sổ đỏ. Bây giờ, Sở TN-MT lại thu hồi sổ đỏ của gia đình chúng tôi mà không thông báo và giải thích lý do cụ thể khiến chúng tôi cảm thấy rất bất an, có cảm giác như bị lừa mất nhà”.

Trong khi một số hộ dân khác ở tòa CT5, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì cũng trong diện bị thu hồi sổ đỏ cho biết, hơn 1 năm nay, các hộ dân đã được cấp sổ đỏ và sinh sống ổn định ở đây. Cuốn sổ đỏ không chỉ là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản mà còn có thể dùng thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn, sinh hoạt nên bây giờ bị thu hồi sổ đỏ sẽ khiến nhiều gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống... Trong khi nhiều hộ dân tại khu chung cư Xa La của Mường Thanh làm chủ đầu tư bị thu hồi sổ đỏ thì rất nhiều hộ dân ở khu chung cư HH Linh Đàm cũng thuộc Mường Thanh dù đã sinh sống nhiều năm nay thì tới giờ vẫn chưa có sổ đỏ.

Trước việc nhiều hộ dân ở chung cư của Mường Thanh làm chủ đầu tư bị bất ngờ thu hồi sổ đỏ, một số chuyên gia về nhà đất và luật sư cho rằng, sai phạm của Mường Thanh và ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes) có liên quan và trách nhiệm không nhỏ của nhiều cơ quan quản lý, chính quyền các cấp nên việc xử lý vụ việc này không thể bắt người dân phải gánh chịu thiệt hại. Đối với những khách hàng đã mua nhà của Mường Thanh, nếu chứng minh được việc bị lừa dối có thể đề nghị chủ đầu tư bồi thường theo cơ chế bồi thường ngoài hợp đồng, hoặc có thể khởi kiện chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Tin buồn