Thị trường chuyển nhượng

Cú đúp của Olympique Marseille

Một ngày đáng nhớ tại Marseille. Hôm thứ Sáu (6-7) Olympique Marseille (O.M) ký hợp đồng tuyển mộ 2 năm với tiền vệ Boudejwin Zenden và đạt được thỏa thuận mua đứt tiền đạo Djibril Cisse sau một mùa bóng chân sút này thi đấu cho đội bóng Cảng theo hợp đồng cho mượn.

Zenden với chiếc áo số 10 của Olympique Marseille.

O.M đã đánh được hai con cá lớn của Liverpool. Từ nhiều tuần qua, họ thương lượng hợp đồng chuyển nhượng Cisse với đối tác Liverpool và giờ đây, cả hai đã đạt được thỏa thuận hợp đồng, nhưng chi tiết cuộc chuyển nhượng, nhất là số tiền mà Liverpool bán cầu thủ không được tiết lộ. Chẳng hề gì, CĐV Marseille chỉ cần biết Cisse ký hợp đồng thi đấu 4 năm trong những ngày cuối cùng tuần này và chính thức trở thành cầu thủ của O.M kể từ mùa giải 2007-2008. Song, điều đáng ngạc nhiên chính là sự hiện diện của tuyển thủ Hà Lan Boudejwin Zenden. Trong suốt thời gian qua, tên của anh không được nhắc đến trên các thông tin chuyển nhượng, ấy vậy mà anh bất ngờ đến thành phố Marseille vào sáng thứ Sáu, kiểm tra sức khỏe vào chiều hôm đó và ký kết hợp đồng thi đấu 2 năm.

Khác với trường hợp của Cisse, O.M không phải trả một xu nào trong cuộc chuyển nhượng này bởi Zenden đã hết hạn hợp đồng thi đấu cho Liverpool. HLV  Jose Anigo cho biết sự hiện diện của Zenden (sẽ khoác chiếc áo số 10)  giúp cho cánh trái của OM hoạt động tốt hơn. Ông phát biểu trên website của CLB: “Đây là cầu thủ sẽ mang đến cho đội bóng sự cân bằng mà chúng tôi  tìm kiếm trong suốt mùa qua. Cụ thể là cánh trái vốn thiếu hụt lực lượng. Chúng tôi không có cầu thủ chơi thuận chân trái, ngoại trừ  Taiwo. Với Benoit Cheyrou và giờ đây là Zenden, cánh trái sẽ được đảm bảo hơn”.

Xa hơn một chút, ngoài việc bổ sung cho sự thiếu hụt lực lượng, chắc chắn Zenden sẽ mang lại cho O.M một đẳng cấp cao hơn. Cầu thủ 31 tuổi này đã trải nghiệm ở những CLB tầm cỡ của châu Âu (PSV Eindhoven, Barcelona, Chelsea, Middlesbrough và Liverpool), đặc biệt kinh nghiệm đó sẽ rất bổ ích cho O.M trên đấu trường Champions League. Ông Jose Anigo nói thêm: “Với chúng tôi, Zenden là cầu thủ lý tưởng khi tham dự Champions League. Zenden sẽ rất có ích cho các đồng đội mới bởi cách đây mới một tháng, anh ấy chơi trận chung kết Champions League. Đó là cầu thủ từng trải, có đẳng cấp mà chúng tôi luôn tìm kiếm. Vả lại, Zenden nói được tiếng Pháp nên anh sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường mới”.

Như vậy, với hai đồng tuyển mộ này, O.M đã hoàn tất việc tuyển quân nếu mọi người tin vào phát biểu của Chủ tịch Pape Diouf: “Cuộc đầu quân của Zenden cùng với kết quả thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng Cisse với Liverpool cho phép tôi nói rằng, từ nay việc tuyển quân của O.M đã khóa sổ”. Thực tế, Zenden và Cisse là hai trong số 8 cầu thủ mà O.M mua về trong mùa hè này, sau Ziani (từ  Sochaux), Gragnic (Libourno, Italia), Faty (Rennes), Cheyrou (Auxerre), Givet (Monaco) và Bonnart (Le Mans). Do đó, khả năng gia nhập O.M của 2 tiền đạo cánh Ludovic Giuly (Barcelona) và Sylvain Wiltord (Lyon) sẽ không xảy ra.

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác