Cử tri nhiều nước EU muốn giống Anh

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Tổ chức nghiên cứu xã hội Ipsos - MORI (Anh) công bố ngày 9-5, gần 50% số người được hỏi tại 8 nước thành viên EU gồm Bỉ, Pháp, Đức, Hungary, Italia, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển đã bày tỏ mong muốn được tham gia một cuộc bỏ phiếu về việc nước mình có tiếp tục ở lại EU hay không, tương tự như cuộc trưng cầu ý dân ở Anh sắp tới.

Hiện tỷ lệ cử tri có khả năng nói “có” với quyết định rời khỏi EU khá cao tại Italia và Pháp, với mức lần lượt 48% và 41%. Chỉ có tại Ba Lan và Tây Ban Nha, tỷ lệ này tương đối thấp là 22% và 26%. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 49% số người được hỏi tại 8 nước đều cho rằng Anh sẽ quyết định rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, cao hơn nhiều so với chính cử tri Anh, hiện chỉ đứng ở mức 35%.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.