Cùng doanh nghiệp vượt khó

SGGP
Tại nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài, đảng viên, chi bộ Đảng đã trở thành lực lượng tiên phong đồng hành cùng DN vượt khó. Bằng sự nhạy bén, năng động, chi bộ đã nhận được sự tin tưởng của DN. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không ít chi bộ triển khai nhiều cách làm sáng tạo giúp DN duy trì sản xuất, giữ việc làm cho người lao động (NLĐ). 

An toàn là hàng đầu

“Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi nghe thông tin công nhân ở các xưởng đang hoang mang lắm. Cuộc họp hôm nay, mời các đồng chí đóng góp ý kiến để giúp ổn định tâm lý, củng cố niềm tin anh em công nhân, giữ môi trường làm việc không lây nhiễm cũng như giúp DN ổn định sản xuất”, đó là yêu cầu được bí thư chi bộ Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn đầu tư nước ngoài, đóng tại KCN Bình Chiểu, TP Thủ Đức) Đinh Văn Giai đưa ra tại cuộc họp định kỳ đầu năm 2020 của chi bộ. Với lợi thế chi bộ có 23 đảng viên và hầu hết đều làm việc tại các bộ phận, các xưởng sản xuất, nên tùy vị trí công việc, các đảng viên đã chủ động nắm bắt tâm tư, động viên, giúp NLĐ an tâm làm việc. 

Theo ông Đinh Văn Giai, điều quan trọng là giữ việc làm và đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, không để xảy ra dịch bệnh lây lan trong đơn vị. Vậy là từng đảng viên tuyên truyền cách phòng chống dịch, cách rửa tay, khử khuẩn, phát khẩu trang cho NLĐ. Chi bộ và các đoàn thể công ty đề xuất tăng giá bữa ăn giữa ca cho công nhân thêm 2.000 đồng/suất. Ngoài ra, khi dịch tạm lắng, DN có đơn hàng, chi bộ đã phát động phong trào thi đua sản xuất, nhờ đó năng suất lao động tăng 10-20%, từ đó thu nhập NLĐ cũng tăng thêm. 

Cùng doanh nghiệp vượt khó ảnh 1 Nhờ sự nhạy bén, năng động của đảng viên, chi bộ Công ty TNHH Toàn Thắng rất được doanh nghiệp tin tưởng

Cuối năm 2020, Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng giao thông (gọi tắt là Công ty Cơ khí) thông báo thu nhập của NLĐ đạt 11 triệu đồng/tháng, công ty còn tuyển dụng thêm lao động, tinh thần của NLĐ vô cùng phấn khởi. 

Ông Trần Vũ Phong, Bí thư Đảng ủy Công ty Cơ khí, cho biết, Nghị quyết Đảng bộ công ty năm 2020 đề ra nhiều chỉ tiêu nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh, trong đó có chỉ tiêu thu nhập của NLĐ bình quân 11 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh. Để duy trì hoạt động, công ty giãn việc nhằm giữ NLĐ, song tâm lý của NLĐ không ổn định, ảnh hưởng đến chất lượng làm việc. Nhận thức điều đó, Đảng ủy công ty đã lãnh đạo, chỉ đạo 5 chi bộ và các đoàn thể vừa trấn an tinh thần NLĐ, vừa tìm cách tạo việc làm, giảm chi phí, giữ ổn định thu nhập của NLĐ.

Nhiều hoạt động thiết thực được triển khai như phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch; phát huy các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm vật tư, nguyên nhiên vật liệu trong sản xuất. Qua đó, có 12 sáng kiến được áp dụng, tổng giá trị làm lợi gần 2,4 tỷ đồng; tiết kiệm vật tư, nguyên nhiên vật liệu, điện nước hơn 5 tỷ đồng.

Từng đảng viên xung kích 

Theo ông Trần Vũ Phong, vai trò của đảng viên trong công ty được thể hiện rất rõ. Ngoài gương mẫu đi đầu hoàn thành nhiệm vụ, nắm bắt tâm tư tình cảm cũng như những trăn trở của NLĐ để kịp thời động viên, trấn an, đảng viên các chi bộ cũng xung kích trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ rất nhiều cho công ty. Theo ông Phong, khi DN gặp khó, mỗi đảng viên đã chủ động tìm kiếm khách hàng, vận động, tiếp thị để mở rộng khách hàng mới, giúp công ty có thêm nhiều đơn hàng. Nhờ đó, dù doanh thu chỉ đạt 76% nhưng thu nhập của NLĐ không sụt giảm. 

Còn tại Công ty TNHH Yuki Việt Nam (KCX Tân Thuận), khi dịch Covid-19 khiến người lao động công ty có nguy cơ mất việc làm, các đảng viên trong chi bộ công ty đã có nhiều cách để giúp hơn 1.300 công nhân giữ được việc làm. “Chúng tôi phải phân tích để NLĐ hiểu trong tình hình chung, muốn giữ được việc làm phải chấp nhận giảm thu nhập. Với cách thuyết phục chân tình, thấu đáo và khéo léo của từng đảng viên, công nhân đã đồng thuận”, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, bí thư chi bộ Công ty Yuki Việt Nam, chia sẻ. 

Theo bà Mỹ Linh, việc ấy không thể làm trong ngày một ngày hai mà là cả một quá trình tạo dựng. Đó là khi bắt đầu xây dựng nhiệm vụ chính trị tại DN, chúng tôi xác định chi bộ phải đồng hành, giúp DN phát triển. Để thực hiện, từng đảng viên phải luôn phấn đấu học tập, nghiên cứu để có nhiều sáng kiến, cải tiến giúp giảm giá thành, tăng năng suất cho công ty.

Kết quả, hàng năm, từng đảng viên trong chi bộ luôn có những giải pháp làm lợi cho đơn vị. Ngoài ra, khi công ty có cuộc vận động cải tiến nào, hầu hết đảng viên luôn là người xông pha, tích cực nhất. Những đảng viên là công nhân trực tiếp sản xuất, với sự phấn đấu miệt mài đã được cất nhắc lên những vị trí cao hơn. Từ đó lãnh đạo công ty cũng có cái nhìn mới hơn, tin tưởng hơn vào sự hoạt động của chi bộ Đảng tại DN. 

“Sự xung kích của từng đảng viên sẽ giúp ban giám đốc tin tưởng, tạo điều kiện cho chi bộ Đảng hoạt động, phát triển. Đây chính là bước thuận lợi để chi bộ nâng cao vị thế chính trị của mình tại DN, cũng như tạo uy tín, thu hút NLĐ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng”, bà Mỹ Linh bày tỏ.

Bí thư chi bộ Khu phố 8 (phường Đa Kao, quận 1) Nguyễn Đình Tiến cho biết, khi cả nước ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên cũng là thời điểm chi bộ khu phố 8 tổ chức đại hội (tháng 2-2020). Vì vậy, nghị quyết chi bộ đã nhấn mạnh đến việc tập trung phòng chống dịch. Ngay khi nghị quyết ban hành, các đảng viên đã tích cực vận động người thân, bạn bè nghiêm túc phòng chống dịch và tổ chức quyên góp khẩu trang, dung dịch sát khuẩn.

Vì vậy, khi Thủ tướng Chính phủ phát động toàn dân chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đảng viên và nhân dân khu phố 8 đã chủ động tham gia. Đặc biệt, tháng 4-2020, tại một chung cư trên địa bàn khu phố có trường hợp tái dương tính với Covid-19, các đảng viên chi bộ đã đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát người dân cách ly tại nhà; quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ hơn 50 gia đình với trên 150 nhân khẩu tại chung cư trong thời gian cách ly tại nhà. 

THÁI PHƯƠNG - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Tăng tốc dự án đường Hồ Chí Minh ​

Theo tờ trình của Chính phủ, đến năm 2021, dự án đã được triển khai hoàn thành khoảng 2.362 km/2.744km, đạt 86,1% và khoảng 258km tuyến nhánh; đang thực hiện 211km; chưa bố trí vốn để triển khai thực hiện 171km còn lại để nối thông toàn tuyến đường Hồ Chí Minh.

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn