Cuộc tổng tuyển cử khó đoán kết quả

Trong 2 ngày 24 và 25-2, Italia tổ chức tổng tuyển cử. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử đáng chú ý nhất trong nhiều năm qua tại đất nước hình chiếc ủng bởi Italia đang rất cần một chính phủ đủ mạnh để đưa quốc gia này ra khỏi suy thoái, góp phần giúp châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công.

  • Khó đoán

Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 7 giờ đến 21 giờ (giờ GMT) ngày 24-2 và 6 giờ đến 14 giờ ngày 25-2. Khoảng 47 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu lần này. Kết quả bầu cử chính thức dự kiến công bố vào ngày 26-2. Nổi bật trong cuộc chạy đua lần này là phe trung tả do thủ lĩnh Pier Luigi Bersani đứng đầu; phe trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và liên minh trung dung của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mario Monti.

Theo một kết quả khảo sát mới nhất, phe trung tả của ông Bersani dẫn trước phe trung hữu của ông Berlusconi chỉ vài điểm. Mặc dù trong cuộc đua lần này có cả liên minh trung dung của ông Monti nhưng nhiều hãng thăm dò dư luận cho rằng cử tri sẽ chỉ quan tâm đến phe của ông Bersani và ông Berlusconi. Một trong những nguyên nhân là do người dân Italia không hài lòng với chính sách khắc khổ mà Chính phủ của ông Monti thực hiện kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11-2011.

Người đứng đầu các đảng phái chính trị tranh cử tại Italia: L.Bersani, S.Berlusconi, M.Monti và B. Grillo (từ trái qua phải).

Tuy nhiên, một số chuyên gia chính trị cho rằng trong cuộc đua lần này, một cái tên có thể gây bất ngờ thú vị là ông Beppe Grillo, thủ lĩnh “Phong trào 5 sao”. Vốn là diễn viên hài kịch nổi tiếng được yêu thích tại Italia, ông Grillo tiếp tục nhận được khá nhiều sự ủng hộ của cử tri sau khi bước chân vào chính trường. Khẩu hiệu của phong trào được ông Grillo sáng lập ra vào năm 2009 là “cho các chính trị gia già cỗi nghỉ hưu” để Italia có một sự khởi đầu mới.

Trước khi bầu cử diễn ra 2 ngày, gần 1 triệu người dân Italia vẫn đến tham dự, ủng hộ buổi vận động cử tri của ông Grillo tại quảng trường San Giovanni và các con đường lân cận ở thủ đô Rome.

  • Lo lắng

Cả châu Âu nín thở dõi theo cuộc bầu cử tại Italia lần này. Tờ Le Monde nhận định chính giới các nước đang thật sự lo lắng về những điều tồi tệ: thắng lợi của cựu Thủ tướng Berlusconi; một kỷ lục phiếu bầu đối với ông Grillo; sự sụp đổ của cánh tả cải cách; sự phân tán phiếu bầu của cử tri dẫn đến việc không thể bảo đảm một đa số ổn định tại quốc hội.

Có một điều gần như chắc chắn, ông Monti, người được châu Âu tín nhiệm, sẽ không giành thắng lợi trong cuộc bầu cử. Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri gần đây nhất chỉ dành cho ông vị trí thứ 4. Nếu ứng viên Berlusconi hay Grillo giành chiến thắng, chính sách kinh tế khắc khổ của ông Monti từng được coi là biểu tượng sẽ bị đảo lộn.

Kể từ thời điểm ông Monti lên nắm quyền đến nay, mặc dù nguy cơ về một Hy Lạp thứ 2 đã giảm bớt nhưng suy thoái vẫn hiển hiện trong nền kinh tế Italia. Mọi dự báo cho thấy tăng trưởng chỉ trở lại với kinh tế nước này sớm nhất là cuối năm 2013. Ông Monti từng cảnh báo người dân Italia rằng “cơn đại hỏa hoạn tài chính đang có nguy cơ bùng phát trở lại nếu như họ nghe theo ông Berlusconi và những lời hứa ngon ngọt của ứng cử viên này”.

Nhưng thực tế, tầng lớp trung lưu Italia dường như vẫn nghe theo ông Berlusconi. Họ muốn thấy sự chấm dứt chính sách thắt lưng buộc bụng và nhất quyết buộc tội đồng tiền chung châu Âu. Chính sự mất phương hướng của tầng lớp trung lưu đang tiếp sức cho ông Berlusconi. Lối thoát tốt nhất có thể cho Italia là một thắng lợi của cánh tả, dù thắng lợi này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi, để mở đường cho một liên minh bắt buộc với ông Monti.

Tuy nhiên, cánh tả Italia chỉ có thể giành thắng lợi trong trường hợp đáp ứng được các nguyện vọng của tầng lớp trung lưu và điều này có vẻ như sẽ không diễn ra. 

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.774.241 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.179.224 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.120.751 ca mắc, 233.130 tử vong; Ấn Độ: 8.040.203 ca mắc, 120.563 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.