Cuối năm lại lo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

Cuối năm, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm... Theo thông lệ các tháng cuối năm là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng vào dịp Tết.

Sự phong phú, đa dạng về chủng loại các mặt hàng thực phẩm kéo theo nguy cơ hàng giả, hàng quá hạn sử dụng, thực phẩm lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng trà trộn, gây mất VSATTP, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Để hạn chế tình trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, phải có sự đồng bộ các giải pháp từ các cơ quan chức năng ban ngành, cụ thể như, ngành Y tế phải tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong toàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm; khống chế không để dịch bệnh đường tiêu hóa bùng phát và lây lan trong cộng đồng.

Ngành Công thương kiểm tra phòng chống, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không xác định nguồn gốc xuất xứ... đang được sản xuất và lưu thông trên thị trường. Đồng thời, cũng cần phải có các biện pháp nhằm nâng cao ý thức cho người dân trong việc lựa chọn sử dụng sản phẩm, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

M.HẢI

Tin cùng chuyên mục