Đà Nẵng: Đặc sắc triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương"

Ngày 7-1, Nhà Trưng bày Hoàng Sa phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng, Phòng Chính trị - Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và Trường Đại học Đông Á tổ chức khai mạc triển lãm và tuyên truyền biển đảo “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”.
Triển lãm giới thiệu 54 khung trưng bày với hơn 140 tư liệu, hình ảnh
Triển lãm giới thiệu 54 khung trưng bày với hơn 140 tư liệu, hình ảnh

Triển lãm gồm có 54 khung trưng bày với hơn 140 tư liệu, hình ảnh về các chủ đề, gồm: lịch sử xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và tuổi trẻ với biển đảo quê hương.

Ông Lê Tiến Công, Giám đốc Nhà Trưng bày Hoàng Sa, bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển đảo là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay khi tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến khó dự đoán, một nhiệm vụ quan trọng của công tác tư tưởng là tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức đối với các tầng lớp nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của biển đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Điểm nổi bật của triển lãm lần này là hình ảnh tuổi trẻ hướng về biển đảo quê hương

Điểm nổi bật của triển lãm lần này là hình ảnh tuổi trẻ hướng về biển đảo quê hương

“Điểm nổi bật của triển lãm lần này chính là hình ảnh tuổi trẻ hướng về biển đảo quê hương. Những hình ảnh trên là thông điệp xanh đầu xuân gửi đến mỗi người về tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ với biển đảo quê hương”, ông Công cho hay.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa và các đơn vị phối hợp đã lựa chọn những hình ảnh từ Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền trên vùng biển, đảo chiến lược, trọng yếu của Tổ quốc, trực tiếp là vùng biển từ Quảng Bình đến Bình Định trong đó có các đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn, quần đảo Hoàng Sa…

Bên cạnh đó, triển lãm giới thiệu một số hình ảnh, bản đồ, tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và các hình ảnh về hoạt động vươn khơi bám biển là những hình ảnh khai thác, đánh bắt trên biển.

Tuyên truyền biển đảo “Tình hình Biển Đông thời gian gần đây, quan điểm chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong bảo vệ chủ quyền biển đảo và giải quyết tranh chấp trên biển”

Tuyên truyền biển đảo “Tình hình Biển Đông thời gian gần đây, quan điểm chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong bảo vệ chủ quyền biển đảo và giải quyết tranh chấp trên biển”

Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày hình ảnh của Thành đoàn Đà Nẵng; Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng; Cảng Đà Nẵng; sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á,... Đặc biệt là hình ảnh có được do các phóng viên tác nghiệp về biển đảo cũng được giới thiệu tại triển lãm.

Ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á cho biết, mỗi năm, đơn vị luôn có những chuyên đề về biển đảo do chuyên gia trình bày trước toàn thể sinh viên trong những ngày đầu tiên bước vào Trường Đại học Đông Á.

Bên cạnh đó, trường cùng đóng góp hơn 2.150 tin nhắn tin ủng hộ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa”, đóng góp 40 triệu đồng góp phần xây dựng bảo tàng về Hoàng Sa, quyên góp hơn 100 triệu đồng để ủng hộ lực lượng chấp pháp bảo vệ chủ quyền Biển Đông, tặng 200 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân đang ngày đêm bám biển, hỗ trợ và thăm viếng hàng năm đến gia đình thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma... Triển lãm là một hoạt động để thầy cô, sinh viên được tiếp cận với nhiều tư liệu quý về vấn đề chủ quyền biển đảo.

Nghi thức khai mạc triển lãm

Nghi thức khai mạc triển lãm

Triển lãm diễn ra tại Trường Đại học Đông Á (33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu) đến hết ngày 12-01.

Tin cùng chuyên mục