Đà Nẵng: Gặp mặt, gỡ khó cho doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2024

Chiều 12-1, TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị gặp mặt một số doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Nhận diện vướng mắc

Tại chương trình, các doanh nghiệp phản ánh những vướng mắc trong quá trình tìm hiểu, đầu tư tại TP Đà Nẵng, tập trung vào vấn đề mặt bằng sản xuất, giá thuê đất, thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư/điều chỉnh quy hoạch.

Theo ông Phan Cảnh Tân, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Lê, một doanh nghiệp nhỏ chỉ hơn 15 lao động nhưng vì sản xuất cơ khí có gây ra tiếng ồn rất cần một nhà xưởng tầm 2.000m2 trong khu, cụm công nghiệp để sản xuất.

z4968402903763-f8ae7fbd856aec3872d66a6aea69146b-3758.jpg
Các ngành chức năng Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc. Ảnh: XUÂN QUỲNH

“Vừa rồi, tôi cố gắng vay mượn và có nhận chuyển nhượng 1 nhà xưởng và đất 2.500m2 tại Khu Công nghiệp Liên Chiểu. Mọi thủ tục chuyển nhượng đã hoàn thành, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã cấp chứng nhận đầu tư, còn khâu cuối cùng là ký hợp đồng cho thuê lại đất giữa công ty và chủ đầu tư Khu Công nghiệp Liên Chiểu. Trong đó, có một điều khoản yêu cầu công ty tôi phải đóng tiền thuê lại đất thô với giá 5.000đ/m2. Đóng 1 lần cho cả thời gian thuê còn lại là gần 25 năm với số tiền khoảng 320 triệu, trong khi TP Đà Nẵng hiện tại chưa có ban hành giá thuê lại đất thô và chưa yêu cầu thu. Nếu sau này TP Đà Nẵng ban hành giá cao hơn thì họ thu thêm, còn thấp hơn thì trả lại. Số tiền này không được tính lãi suất và không xuất hóa đơn”, ông Tân chia sẻ.

dsc05978-869.jpg
Một doanh nghiệp chia sẻ khó khăn. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Anh, đại diện Công ty CP Đầu tư Mia cho biết, công ty của bà nhận chứng nhận đầu tư từ tháng 5-2023 và hiện đang thực hiện các thủ tục để triển khai xây dựng. Tuy nhiên, doanh nghiệp còn đang phải chờ quy hoạch phân khu để đảm bảo thủ tục pháp lý mới triển khai dự án được.

Sát cánh cùng doanh nghiệp

Tại chương trình, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, có những vướng mắc từ nguyên nhân lịch sử để lại, hoặc thuộc thẩm quyền của Trung ương. HĐND TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục lắng nghe và chuyển theo thẩm quyền để xử lý.

Ông Triết cũng đề nghị rà soát lại các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Hiện có 13 chính sách nhưng triển khai chưa hiệu quả. Đồng thời, tập trung hoàn thành quy hoạch phân khu chức năng để tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch. Riêng đối với giá đất, sắp tới, địa phương sẽ có điều chỉnh hệ số, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp ven biển.

dsc05986-6685.jpg
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Theo ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, địa phương cho phép triển khai song song việc lập quy hoạch phân khu và hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép xây dựng cho các dự án. Khi phê duyệt một quy hoạch phân khu thì dự án trong đó cũng ngay lập tức được cấp giấy phép xây dựng.

Theo ông Lê Trung Chinh, sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp gắn liền với sự phát triển của thành phố. “Nếu doanh nghiệp không quyết tâm, chính quyền rụt rè, lo sợ thì không triển khai ra kết quả. Phải đưa dự án đi vào triển khai thực tế”, ông Lê Trung Chinh nói và khẳng định thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, tâm huyết, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của mình, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững.

dsc05966-5382.jpg
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng, năm 2023, TP Đà Nẵng đã cấp mới, điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 57 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 58.172,53 tỷ đồng; thu hút được 202,643 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài FDI, trong đó cấp mới 110 dự án với vốn đăng ký cấp mới là 171,407 triệu USD. Lũy kế đến nay, TP Đà Nẵng có 1.017 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 4,25 tỷ USD; 374 dự án trong nước ngoài khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư là 195.000 tỷ đồng; 399 dự án trong nước trong khu công nghiệp với vốn đầu tư 32.916,2 tỷ đồng.

Năm 2024, địa phương sẽ chú trọng triển khai thực hiện Quy hoạch TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành phê duyệt 9/9 phân khu đô thị, 7/10 phân khu xây dựng khu chức năng. Bên cạnh đó, tăng cường đối thoại, gặp gỡ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tiếp tục tháo gỡ khó khăn liên quan đến vướng mắc các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra; triển khai kế hoạch xúc tiến hợp tác giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản, châu Âu….

Tin cùng chuyên mục