Đà Nẵng phát hành vé xe buýt điện tử đầu tiên trong cả nước

Sau thời gian thí điểm chương trình “Quản lý thông tin và cung cấp dịch vụ, tiện ích cho khách hàng đi xe buýt”, TP Đà Nẵng chính thức phát hành vé xe buýt điện tử bằng QR code. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước phát hành vé xe buýt điện tử.
QR code đặt cạnh bến chờ xe buýt gần trường học
QR code đặt cạnh bến chờ xe buýt gần trường học

Nhanh chóng, tiện lợi

Những ngày gần đây, trên tuyến xe buýt R16, người dân đã quen thuộc với việc sử dụng vé điện tử QR code. Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại có kết nối 3G hoặc 4G, họ có thể mua vé xe buýt trực tuyến trên ứng dụng Danabus và sử dụng trên tất cả các tuyến xe buýt ở TP Đà Nẵng.

Theo em Nguyễn Thị Ánh, sinh viên Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, vé xe buýt điện tử được tích hợp có thể mở bằng điện thoại thông minh, em không phải lo bị lạc mất như lúc sử dụng vé giấy, và phần nào giúp bảo vệ môi trường.

Đà Nẵng phát hành vé xe buýt điện tử đầu tiên trong cả nước ảnh 1

Chỉ cần vài thao tác quét để nhận dạng người lên xe buýt

Hiện có 5 tuyến xe buýt trợ giá trên app Dananbus ứng dụng đăng ký vé QR code. Bên cạnh đó ứng dụng cũng tích hợp các cổng thanh toán điện tử như VNPay, ví điện tử Momo… Ngoài ra, cũng có thể mua vé giúp và in vé QR code ra giấy để đi xe từ app Danabus.

Đà Nẵng phát hành vé xe buýt điện tử đầu tiên trong cả nước ảnh 2

Hành khách chỉ cần mang theo điện thoại thông minh để nhân viên quét vé điện tử bằng QR code

Theo em Nguyễn Hữu Tùng, sinh viên Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, mỗi tháng, chỉ cần ở nhà cũng có thể thực hiện thao tác thanh toán khi mua vé chứ không cần phải đến các địa điểm bán vé.

“Lúc lên xe, em chỉ cần đưa QR code cho nhân viên kiểm tra nhận dạng, mất khoảng 1 phút. Em không phải tốn thời gian chờ đợi nhân viên thối tiền nếu đi vé lượt. Hay họ cũng không phải đứng đợi em tìm vé giấy trong ba lô”, em Tùng chia sẻ.

Cần kết nối, điều chỉnh tuyến để “kích cầu”

Theo ghi nhận, đối tượng hưởng ứng nhanh nhất với vé QR code này chủ yếu là học sinh, sinh viên, khách du lịch,… Tuy vậy, sau dịch Covid-19, số lượng cũng thưa dần. Ngoài tâm lý e ngại dịch bệnh vẫn còn, theo chị Trương Thị Mỹ Anh, trú quận Hải Châu, hiện thời gian mỗi chuyến xe cách nhau đến 30 phút là quá dài. Điều này khiến người dân nhất là học sinh, sinh viên không muốn chờ xe.

“Giờ học chính và giờ học thêm san sát nhau, chỉ có vỏn vẹn 40 phút di chuyển mà chờ xe buýt thế này thì mấy đứa con của tôi trễ học mất. Giờ thì tôi và ba nó tranh thủ chở con đi học bằng xe máy cho thuận tiện”, chị Anh nói.

Đà Nẵng phát hành vé xe buýt điện tử đầu tiên trong cả nước ảnh 3

Số lượng hành khách đi xe buýt thưa thớt sau dịch Covid-19

Là hành khách trên tuyến xe buýt trợ giá này, ông Nguyễn Văn Lâm (SN 1989, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) khá hài lòng với phí mua vé QR code, hạ tầng và thiết bị trên xe như có camera giám sát, chỗ ngồi cho người khuyết tật... Đặc biệt, tốc độ chạy của tài xế luôn đảm bảo an toàn. Tuy vậy, để thu hút nhiều người tham gia, ngoài các điểm du lịch, ông Lâm góp ý các tuyến xe buýt này cần chạy qua các tuyến có điểm là bệnh viện, bến xe trung tâm, khu công nghiệp,…

“Ở đây, tôi đề cập không chỉ là người dân Đà Nẵng mà là những người ngoại tỉnh. Hằng ngày, họ phải tốn chi phí để chữa bệnh, chi trả cho việc sinh hoạt nên tiết kiệm được khoản nào thì họ mừng lắm. Các tuyến buýt này có thể liên kết với các điểm có những đối tượng này, có những ưu đãi về giá khi tham gia mua vé QR code thì chuyển đổi là chuyện sớm muộn”, ông Lâm chia sẻ.

Đà Nẵng phát hành vé xe buýt điện tử đầu tiên trong cả nước ảnh 4

Camera trên xe buýt luôn hoạt động, đảm bảo sự an toàn của hành khách trên xe

Trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu lượt hành khách di chuyển bằng xe buýt. Ứng dụng QR code trong phát hành vé điện tử góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ xe buýt công cộng, hướng đến sự tiện lợi, văn minh để người dân hưởng lợi từ chuyển đổi số.

Để chuẩn bị cho phát hành vé xe buýt dưới hình thức QR code, Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng - Sở GTVT TP Đà Nẵng đã trao đổi thông tin về giá vé, đối tượng áp dụng, các tiêu chí quản lý, thống kê... với công ty tư vấn, thiết kế phần mềm sao cho hành khách đăng ký sử dụng dễ dàng.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Dung, đại diện Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng TP Đà Nẵng cho biết, cùng với việc vừa vận hành, bổ sung cho phần mềm hoàn thiện hơn, công tác truyền thông được lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng quan tâm triển khai sao cho ai cũng có thể tham gia, sử dụng ứng dụng đăng ký vé xe buýt QR code.

Tin cùng chuyên mục

Tin tức - Sự kiện

Trồng 1.000 cây xanh cho vùng nông thôn Đà Nẵng

Sáng nay, 26-3, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank Đà Nẵng phối hợp tổ chức trồng 1.000 cây xanh trên địa bàn Hòa Vang. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình "Vì một Việt Nam xanh" và đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Chính phủ phát động. 

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng