Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Lô hàng này là Bánh dừa nướng mè, 7 container 20 feet tương đương 200.000 gói sản phẩm. Đây là sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Đà Nẵng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
200.000 sản phẩm bánh dừa nướng của Mỹ Phương Food - sản phẩm OCOP Đà Nẵng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: XUÂN QUỲNH
200.000 sản phẩm bánh dừa nướng của Mỹ Phương Food - sản phẩm OCOP Đà Nẵng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Ngày 15-3, 7 container đầu tiên của Công ty TNHH Mỹ Phương Food (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chính thức xuất xưởng, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Lô hàng này là Bánh dừa nướng mè, 7 container 20 feet tương đương 200.000 gói sản phẩm. Đây là sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Đà Nẵng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Để thuyết phục một thị trường như Trung Quốc, bà Mai Thị Ý Nhi, Chủ Cơ sở sản xuất bánh ngọt Mỹ Phương Foods cho biết, sản phẩm cần qua quá trình thương lượng, kiểm định gắt gao suốt nhiều tháng để đáp ứng các tiêu chí, quy chuẩn và yêu cầu khắt khe về nhập khẩu hàng hóa.

Trong khi, Nhật Bản áp dụng chính sách bảo hộ nền nông nghiệp, trong đó có những thứ như gạo, nếp - là những thành phần chính trong bánh dừa, nên đơn vị phải điều chỉnh một phần công thức, chứng minh nguyên liệu sạch đạt chuẩn 100%… Với Trung Quốc, đơn vị phải thay đổi mẫu mã, bao bì sản phẩm.

“Đây là lô hàng thăm dò tín hiệu thị trường. Chúng tôi kỳ vọng với chuyến hàng sẽ mở ra thêm cơ hội cho sản phẩm tiếp cận thị trường khổng lồ này”, bà Ý Nhi chia sẻ.

Ngoài ra, đơn vị này đã xuất khẩu chính ngạch đi các thị trường Mỹ, Nhật, Hàn, Lào, Đài Loan,..

Cũng theo đại diện đơn vị, việc tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp có sự hỗ trợ, kết nối hiệu quả của ngành Công Thương nói chung, Sở Công Thương TP Đà Nẵng nói riêng trong xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm ở thị trường trong nước và quốc tế. Sắp tới, đơn vị cũng được hỗ trợ để tham dự quảng bá sản phẩm tại Thái Lan và Trung Quốc.

“Chúng tôi mới có một tuần giới thiệu sản phẩm tại TPHCM và chúng tôi đã kết nối được rất nhiều đối tác. Trong đó, chúng tôi đang tiếp cận được một đối tác tiềm năng tại Ấn Độ - đơn vị này đã có hệ thống 80 siêu thị”, bà Ý Nhi thông tin thêm.

Hiện sản phẩm đang được hoàn thiện hồ sơ để tham gia, đánh giá phân hạng sản phẩm cấp quốc gia theo quy định năm 2023. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên của TP Đà Nẵng bảo đảm tiêu chuẩn tham gia đánh giá cấp Trung ương.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Du khách trải nghiệm xe đạp cộng đồng ở TP Đà Nẵng

Đà Nẵng: Xe đạp cộng đồng hút khách

Sở GTVT TP Đà Nẵng vừa đưa vào thí điểm dự án xe đạp cộng đồng tại các tuyến phố trung tâm thành phố. Sau 1 tuần triển khai, dự án mới mẻ này đón nhận được nhiều lời khen ngợi từ du khách.

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng