Đà Nẵng và Quảng Nam liên thông dữ liệu kiểm soát người, phương tiện

Với hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát vào, ra Quảng Nam - Đà Nẵng qua QRCode, chỉ cần khai báo 1 lần, người dân có thể checkin tại 2 địa phương.

Mô hình sử dụng Thùng quét QRCode, camera quét QRCode và máy đo thân nhiệt kết nối, tích hợp vào 1 máy tính. Ảnh: Sở TT-TT TP Đà Nẵng
Mô hình sử dụng Thùng quét QRCode, camera quét QRCode và máy đo thân nhiệt kết nối, tích hợp vào 1 máy tính. Ảnh: Sở TT-TT TP Đà Nẵng

Ngày 28-7, Sở TT-TT TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã triển khai hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát vào, ra Quảng Nam - Đà Nẵng qua QRCode để phục vụ phòng, chống Covid-19.

Theo đó, người dân có thể khai báo y tế trên nhiều kênh như: website khaibaoyte.quangnam.gov.vn, trên ứng dụng “Khai báo & Kiểm soát vào ra” (đã có sẵn trên Android, riêng iOS đang chờ phê duyệt) hoặc trên Tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

Sau khi khai báo, người dân được cấp 1 mã QRCode để xuất trình tại các điểm kiểm soát. Đối với người khai báo có nguy cơ (ho, sốt, tiếp xúc người nghi nghiễm, về từ vùng có dịch), mã QR có màu đỏ; bình thường màu xanh. Các lần khai báo lần sau, sẽ kế thừa lại dữ liệu lần khai báo trước nên khai rất nhanh.

Các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở, chủ địa điểm đăng nhập hệ thống (tài khoản do quản trị hệ thống cung cấp) để kiểm soát, checkin thông qua quét QRCode. Mỗi tài khoản, địa điểm có thể sử dụng nhiều thiết bị đầu cuối để kiểm soát, checkin.

Để triển khai hệ thống, đơn vị bố trí 9 máy chủ tại Trung tâm dữ liệu TP Đà Nẵng để cài đặt ứng dụng. Đồng thời, xây dựng và cài đặt hệ thống bao gồm 3 phân hệ: phục vụ người dân khai báo y tế (web và app mobile); phục vụ các cơ quan, đơn vị kiểm soát ra/vào (web và app mobile); quản lý, phục vụ phân tích dữ liệu phòng, chống dịch theo hướng chủ động.

Ngoài hướng dẫn sử dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống Covid-19, hệ thống này có thêm chức năng nâng cao, cụ thể: đa dạng hóa thiết bị đầu cuối quét QRCode; khai báo và quản lý người cùng phương tiện; khai thác dữ liệu khai báo phục vụ phòng, chống dịch theo hướng chủ động.

Với hệ thống này, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam có thể chủ động quản lý được dữ liệu dịch tễ do người dân khai báo, lịch sử checkin của người dân để phục vụ công tác sàng lọc, xét nghiệm, cách ly, truy vết khi cần. Ngoài ra, hệ thống còn có phân hệ khai báo và quản lý người cùng phương tiện đi vào và lưu trú tại tỉnh; đi qua tỉnh và thống kê, truy vết qua kiểm soát xe, nơi đến.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng