Đại biểu Quốc hội - Gạch nối đậm nét giữa cử tri và chính quyền

Cho tới hôm nay, trải qua một số kỳ họp, hầu hết cử tri phấn khởi thấy cách thức làm việc của các đại biểu Quốc hội khóa XII tiến bộ, nghiêm túc, dân chủ và sâu sát với bà con cử tri.

Trong đó, có việc tổ chức tiếp cử tri tại văn phòng đại diện, tiếp thu ý kiến, tiếp nhận đơn thư khiếu nại; làm việc với chính quyền địa phương liên quan các vấn đề bà con cử tri bức xúc, khiếu kiện; thực hiện giám sát thực địa về các công trình liên quan đời sống kinh tế - xã hội đang được nhiều người quan tâm; nhất là chất vấn Chính phủ tại kỳ họp QH và thực hiện cơ chế yêu cầu chính quyền quận, huyện, tỉnh thành và các bộ trả lời cử tri bằng văn bản.

ĐBQH Nguyễn Đăng Trừng đang chất vấn tại một kỳ họp Quốc hội. Ảnh: T.L.

Tổ đại biểu QH còn tổ chức các buổi tiếp xúc với bà con cử tri trước và sau mỗi kỳ họp của QH để thông báo các hoạt động của QH và tổ đại biểu sau khi dự kỳ họp trở về địa phương, cũng như trước kỳ họp đều gặp gỡ bà con cử tri để nghe ý kiến và tiếp nhận các kiến nghị, trong đó có ý kiến về các dự thảo luật chuẩn bị trình QH hoặc đề nghị QH thông qua.

Qua cách làm việc trên của các đại biểu QH, bà con cử tri hết sức hoan nghênh và tin tưởng người thay mặt cử tri chuyển đạt những ý kiến, nguyện vọng của họ lên QH. Và đến lượt người đại biểu, họ cũng mạnh dạn làm hết trách nhiệm của người đại diện cho cử tri, phát biểu và chất vấn tại diễn đàn QH. Kỳ họp thứ 8 của QH khóa XII đang diễn ra cho thấy không khí dân chủ của diễn đàn tại QH mà các đại biểu thể hiện đúng mực, làm cho đồng bào cử tri trong cả nước phấn chấn và tin tưởng.

Ở quận 1 chúng tôi, tổ đại biểu QH đơn vị 1 thuộc đơn vị bầu cử 3 quận: 1, 2 và 3 gồm có các ông Nguyễn Minh Triết, Trần Du Lịch và Nguyễn Đăng Trừng. Tổ đại biểu QH đơn vị này, trước khi chuẩn bị tham dự kỳ họp đều dành nhiều thời gian tiếp xúc cử tri và tiếp nhận nhiều ý kiến gởi gắm của bà con. Các đại biểu đã báo cáo hoạt động của đoàn đại biểu QH TPHCM, cũng như dự kiến nội dung chương trình làm việc của kỳ họp QH lần này, trong đó có các vấn đề “nóng” như vụ Vinashin, tình hình công nợ của Chính phủ, việc cho thuê rừng, thông qua 9 luật, cho ý kiến một số dự thảo luật và góp ý trực tiếp văn kiện Đại hội Đảng khóa XII, nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ…

Tại cuộc tiếp xúc, bà con cử tri phấn khởi, sôi nổi đóng góp ý kiến. Có nhiều ý kiến liên quan Luật Bảo vệ người tiêu dùng, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Viên chức. Về Luật Viên chức, nên có điều khoản nói về việc tuyển dụng nhân tài và sử dụng nhân tài. Về Luật Khiếu nại mới, nhiều cử tri đề nghị phải có tổ chức xã hội như đoàn thể làm đại diện cho người đi khiếu nại. Về Luật Bảo vệ người tiêu dùng, đề nghị đưa các tổ chức, cơ quan truyền thông, truyền hình, phát thanh, nhà báo vào khoản 6, điều 53, để các cơ quan, tổ chức này bảo vệ người tiêu dùng…

Tổ đại biểu QH đơn vị 1 rất vui vẻ khi tiếp thu và ghi nhận ý kiến đóng góp “vừa chống vừa xây” của cử tri và hứa sẽ tổng hợp trình QH cũng như liên hệ làm việc với các ban ngành, chính quyền các cấp liên quan.

Sau kỳ họp thứ 7 vừa qua, văn phòng Đoàn đại biểu QH TPHCM đã tiếp nhận và tổng hợp các văn bản của các bộ, sở, UBND tỉnh thành và quận huyện; đã trả lời cử tri bằng văn bản do Đoàn đại biểu QH chuyển tới, trong đó có các bộ: Giao thông Vận tải, Giáo dục - Đào tạo, Tài chính, Quốc phòng, Tư pháp, VH-TT-DL, Thanh tra Chính phủ; các sở: Tài nguyên - Môi trường, Y tế, Xây dựng và Công an, UBND các quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, 12…

Từ đó, bà con cử tri của quận huyện, thành phố và cả nước hăng hái theo dõi các đại biểu QH của mình sôi nổi tranh luận trên diễn đàn QH và sau đó đọc báo, xem đài để ghi nhận, thấy được những người đại diện cho mình có thể hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm “làm gạch nối” giữa cử tri với chính quyền và QH hay không. Qua mấy ngày QH họp, chắc chắn bà con cử tri cả nước đều phấn khởi và hài lòng nhận thấy người đại diện cho mình đã tích cực làm tốt sự gởi gắm của cử tri.

VƯƠNG LIÊM
(UB MTTQ quận 1 TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.