Đảm bảo không thiếu hàng hóa thiết yếu

Theo Bộ Công thương, công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là công tác dự trữ, cung ứng hàng hóa nhằm đảm bảo không thiếu hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống luôn được bộ này coi trọng. 
Hàng hóa thiết yếu được các hệ thống phân phối gia tăng dự trữ
Hàng hóa thiết yếu được các hệ thống phân phối gia tăng dự trữ

Cụ thể, trong năm 2020, để chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão, ngay từ tháng 4-2020 Bộ Công thương có công văn hướng dẫn các sở công thương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa phòng chống thiên tai. Theo đó, các sở công thương địa phương được yêu cầu nắm bắt tình hình cung cầu, hệ thống phân phối các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, tập trung vào mặt hàng lương thực thực phẩm, các mặt hàng có nhu cầu cao trong mùa mưa, lũ và chú trọng khu vực thường xuyên bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị chia cắt. 

Xây dựng kế hoạch, phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm để đáp ứng kịp thời nhu cầu trong trường hợp xảy ra thiên tai, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống... Trường hợp khi xảy ra thiên tai, bão lụt xảy ra, sở công thương chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh trên địa bàn tham gia chuẩn bị dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để cung cấp kịp thời cho nhân dân trên địa bàn khi có thiên tai xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ.

Với những chỉ đạo trên, trước diễn biến mưa lũ phức tạp ở một số tỉnh miền Trung gần đây, nhiều địa phương đã tổ chức hình thành các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và bán hàng bình ổn giá tại các khu vực trung tâm huyện, thị xã, thành phố để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, gây tăng giá hàng hóa đột biến. Đơn cử ở tỉnh Quảng Bình, các DN như Co.opmart Quảng Bình, siêu thị Diên Hồng, Công ty Thương Ngọc…. đã tham gia dự trữ hàng hóa, cung ứng cho người dân địa phương với 63.700 thùng mì ăn liền, 12.600 thùng lương khô, 1.175 tấn gạo… cùng nhiều mặt hàng nhu thiết yếu khác với tổng trị giá hàng hóa 6,7 tỷ đồng. Hay ở Quảng Nam, siêu thị Co.opmart Tam Kỳ đã tham gia cung cấp 45.130 thùng mì ăn liền, 2.221 tấn gạo, 119.984 thùng nước đóng chai… 

Bộ Công thương cho biết, để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác ứng phó, hỗ trợ tốt nhất cho người dân sớm ổn định cuộc sống tại các tỉnh miền Trung, bộ đã yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai nhiệm vụ được giao về công tác cung ứng hàng hóa, ổn định thị trường, trong đó tập trung một số công việc như sau: đánh giá tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu; dự báo nhu cầu tại các khu vực, tỉnh sẽ tiếp tục chịu tác động của lũ lụt và biện pháp ứng phó khi lưu thông hàng hóa bị gián đoạn.

Đọc nhiều nhất

Khách hàng chọn mua sản phẩm xanh tại siêu thị

Lan tỏa sống xanh, bảo vệ môi trường

Nắm bắt nhu cầu mua sắm xanh của người tiêu dùng (NTD), tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của nhà bán lẻ Saigon Co.op đã nâng dần tỷ lệ sản phẩm, hàng hóa xanh qua từng năm. Từ đó tạo điều kiện cho NTD tiếp cận thuận lợi sản phẩm xanh, còn doanh nghiệp (DN) thúc đẩy doanh số tốt hơn.