Đảng viên cần lấy tự phê bình làm trọng

Những ngày này, đi dọc theo nhiều tuyến đường lớn ở TPHCM, người dân TP cảm thấy hân hoan và không khỏi choáng ngợp trước rừng cờ giăng rực rỡ. Kỷ niệm sinh nhật năm nay, Đảng ta tròn 80 tuổi. Một chặng đường dài đã đi qua, chừng ấy năm trưởng thành cũng là chừng ấy năm ngọn cờ cách mạng không ngừng đổi mới và phát triển.

Và ở cái tuổi 80, sức sống vẫn căng tràn, niềm tin vẫn chói lọi, Đảng tiếp tục ghi dấu son - soi đường dẫn lối cho dân tộc Việt Nam vững bước trên con đường xây dựng đất nước.

Các đảng viên trẻ tại lễ tuyên dương nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Việt Dũng

Ngay từ khi mới thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam đã giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Từ đó đến nay, dẫu trải qua nhiều thăng trầm nhưng sứ mệnh dẫn dắt đất nước vẫn thiêng liêng và ngời sáng. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”! Trong không khí tận hưởng vị ngọt độc lập - tự do - hạnh phúc hôm nay, chúng ta càng nhớ ơn và công lao của những người con ưu tú đã được Đảng tôi rèn, một lòng đi theo ngọn cờ vĩ đại của Đảng.

Nhờ những hy sinh thầm lặng của họ mà dân tộc Việt Nam mới có cuộc Cách mạng Tháng Tám long trời lở đất cùng hai cuộc kháng chiến thần thánh, đánh bại hai đế quốc hùng mạnh, thực dân Pháp lẫn đế quốc Mỹ. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cầm quyền, Việt Nam trở thành biểu tượng của ý chí kiên cường và tinh thần quật khởi, được nhiều dân tộc trên thế giới học tập và noi theo. Chính vì vậy, “Đảng ta xứng đáng là một đảng cầm quyền và phải giữ cho được là một đảng cầm quyền”, lời giáo huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nào đã trở thành phương châm hoạt động của Đảng. Trong đó, đội ngũ đảng viên chính là những tấm gương sáng để quần chúng noi theo trong các lĩnh vực lao động, học tập và rèn luyện đạo đức.

Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn hiện nay là có một bộ phận bạn trẻ, sau quá trình phấn đấu để được kết nạp vào hàng ngũ Đảng lại có biểu hiện mất dần sức chiến đấu. Vì sao có tình trạng đó?

Nhiều lý giải được đưa ra nhưng thiết nghĩ trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất chính là nguồn phát triển và xây dựng Đảng chưa đạt chuẩn lẫn chất. Rõ ràng để có đội ngũ đảng viên trẻ ưu tú tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước, đủ sức hoàn thành vai trò tiên phong trong điều kiện đất nước hội nhập sâu rộng như hiện nay, tổ chức Đảng phải có sức thu hút những đoàn viên trẻ có lý tưởng, hoài bão, trình độ, năng lực, đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Bên cạnh đó, các hoạt động ở từng chi bộ cần chú trọng nhiều hơn nữa đến chất lượng, thay vì số lượng như hiện nay. Trong đó, đội ngũ đảng viên cần lấy tinh thần tự phê bình và phê bình làm trọng. Tôi đã chứng kiến nhiều đảng viên tự ý bỏ sinh hoạt, bị tổ chức nhắc nhở, viết bản kiểm điểm nhưng một thời gian sau vi phạm lại tái diễn. Hoặc có hiện tượng phê bình chỉ mang ý nghĩa về mặt hình thức, dĩ hòa vi quý, thậm chí lợi dụng phê bình để đả kích cá nhân, gây rối nội bộ, chứ không vì lợi ích chung.

Tự phê bình và phê bình chỉ thật sự mang lại hiệu quả khi xuất phát từ động cơ trong sáng, được tiến hành công khai, trung thực, thẳng thắn và chân thành. Tất cả phải vì mục tiêu, lý tưởng và lợi ích chung của Đảng trên tinh thần tôn trọng sự thật, không giấu giếm, bao che khuyết điểm. Để làm được điều đó, mỗi đảng viên phải không ngừng phấn đấu, nêu cao tinh thần gương mẫu, tiên phong trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thấm nhuần đạo đức cách mạng và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Học tập theo tấm gương vĩ đại của người cha già kính yêu, mỗi cán bộ đảng viên phải tự rèn luyện bản thân, sống trung thực, thực hành tiết kiệm, hết lòng vì công việc chung và phải luôn tâm niệm rằng làm việc gì cũng đặt lợi ích dân tộc, lợi ích của cộng đồng lên cao nhất.

Thành Nguyễn (Quận Bình Thạnh, TPHCM)

thành nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.