Danh thắng Tràng An

LTS: Từ số báo này, mục Phóng sự ảnh trang chủ nhật sẽ giới thiệu các tác phẩm tham dự cuộc thi Phóng sự - Ký sự báo chí 2015-2016 với chủ đề “ Ấn tượng đất nước - con người Việt Nam” do Báo SGGP phối hợp Hội Nhà báo TPHCM tổ chức.

Xin giới thiệu cùng bạn đọc tác phẩm: Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam, tác giả Vũ Minh Đức (Hà Nội).

Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới, tại kỳ họp lần thứ 38 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO, được tổ chức tại Doha (Qatar), ngày 23 - 6 - 2014. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên. Trong quần thể di sản Tràng An có các khu du lịch chính như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và Rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Liên kết giữa các khu du lịch này là khu rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi và hệ thống sông, hồ, đầm với diện tích khoảng 12.000 ha. Vùng lõi Tràng An có diện tích hơn 4.000 ha, là vùng bảo vệ đặc biệt của danh thắng. Giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản Thế giới công nhận dựa trên 3 trụ cột chính, đó là các tiêu chí: văn hóa; vẻ đẹp thẩm mỹ; địa chất - địa mạo.

Du khách tham quan đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, nơi lưu dấu nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc và tâm linh

Cảnh sắc Khu Tam Cốc - Bích Động rực rỡ hơn với sắc vàng của lúa chín. Những chiếc thuyền chở lúa giữa dòng sông êm đềm luôn là cảm hứng của những họa sĩ và những người săn ảnh

Vẻ đẹp hài hòa của núi đá, sông nước, rừng cây và bầu trời ở Tràng An

Đến với Tràng An, du khách được sống trong một thế giới tự nhiên sống động, đầy quyến rũ và thú vị với vẻ đẹp hài hòa của không gian non nước, bầu trời mà không nơi nào có được

Vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của bến đò Tràng An

Danh thắng Tràng An ảnh 6

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác