Hạnh phúc ngọt ngào

Hạnh phúc ngọt ngào

Ở khu vực Thới Bình, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, có anh thương binh 1/4 Trần Thanh Tùng “tàn nhưng không phế”. Gần 30 năm qua, hai cánh tay trở thành “đôi chân” giúp anh di chuyển hàng ngày và cũng đôi tay ấy đã vun đắp, xây dựng một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, một hạnh phúc bình dị, ngọt ngào…
Ông sử thi

Ông sử thi

Trong căn nhà nhỏ nằm giữa vườn cây xanh ngút ngàn ở buôn Kiến Thiết, xã Ea Cha Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) có một người đàn ông đã ngoài 80 tuổi, hàng ngày vẫn cần mẫn trên trang viết, chăm nom vườn cây, ao cá và luôn hướng đến cuộc sống đổi mới của đồng bào một cách giản dị. Ông chính là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Ka Sô Liễng.
Cánh đồng Cô Hầu

Cánh đồng Cô Hầu

Phong trào nông dân Tây Sơn trước khi khởi sự tại vùng Tây Sơn Thượng đạo đã trải qua một quá trình chuẩn bị lâu dài và gian khổ. Để đoàn kết dân tộc giữa người miền xuôi và miền ngược cùng đứng lên khởi nghĩa, thủ lĩnh Nguyễn Nhạc đã lấy người con gái xinh đẹp của một tù trưởng người Ba Na giàu có trong vùng tên là Ya Đố. Chính người phụ nữ này đã vận động dân làng khai hoang trồng lúa nuôi quân nhà Tây Sơn đánh giặc.
Làng biển thanh bình

Làng biển thanh bình

Mỹ Thủy là ngôi làng ven biển hiền hòa thuộc xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Mảnh đất này được biết đến với những trang sử hào hùng, ghi dấu những chiến công hiển hách. Những người dân vùng biển nơi đây luôn vững chắc tay chèo bám biển, bám làng để chiến đấu bảo vệ quê hương cũng như vùng biển Tổ quốc. Biết bao chiến hạm của kẻ thù đã bị chôn vùi nơi miền đất cát này, để hôm nay, làng biển Mỹ Thủy đã hồi sinh trên đống đổ nát hoang tàn của chiến tranh và đang từng bước khởi sắc, thay da đổi thịt nhờ các dự án lớn, những mái ngói đỏ tươi, những con tàu rẽ sóng ra khơi trong bình yên, biển lặng.
Tình làng nghĩa xóm

Tình làng nghĩa xóm

“Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” - tinh thần đó ngàn đời nay đã tạo nên nét văn hóa của con người Việt Nam. Và nét văn hóa đó càng được vun đắp bởi những con người thầm lặng như ông Lê Đình Bộ (ảnh) ở thôn Yên Phú (xã Văn Phú, Thường Tín, Hà Nội) khi ông đã hiến đất nhà mình cho người hàng xóm khuyết tật.
Mình thật tuyệt!

Mình thật tuyệt!

Buổi sáng một ngày cuối tháng tư lịch sử, tôi đến thăm cô học trò cũ của mình cách đây đã 40 năm. Tuy ít có dịp gặp mặt, nhưng những thông tin về cô, tôi vẫn thường xuyên cập nhật. Bởi Bùi Thị Hồng Nga nhiều năm qua đã “nổi tiếng” khắp vùng sông nước miền Tây Nam bộ…
Hành trình của một chiến sĩ tình báo

Hành trình của một chiến sĩ tình báo

Trong ngôi nhà nhỏ nằm bên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa có một người từng đặt chân lên hạm đội Mỹ, ra vào hang ổ quân thù, góp phần không nhỏ cho ngày chiến thắng. Đó là chiến sĩ tình báo Nguyễn Bá… Tuy chỉ mang cấp bậc trung úy tình báo lúc về hưu và hiện sống ẩn dật như một ngư dân thứ thiệt, song, sự khiêm tốn và những chiến công thầm lặng của ông thật đáng ngưỡng mộ.
Thiêng liêng nghĩa tình đồng đội

Thiêng liêng nghĩa tình đồng đội

Hơn 15 năm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương các liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, cán bộ, nhân viên Đội K72 thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã quy tập được 2.376 hài cốt liệt sĩ đưa về đất mẹ Việt Nam. Thật khâm phục và ấn tượng với những con người luôn vượt qua khó khăn gian khổ trong hành trình “Đi tìm đồng đội” để đưa các liệt sĩ hy sinh trên đất bạn về nước.
Diện mạo mới ở vùng đất “dữ”

Diện mạo mới ở vùng đất “dữ”

Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã được 41 năm. Quê hương thay đổi từng ngày, có những vùng quê hằn bao nỗi đau binh lửa cũng đã hoàn toàn thay da đổi thịt, mọi lĩnh vực từng bước phát triển đi lên. Trong đó có một vùng ven ở phía Tây Bắc TPHCM.
Nhớ dòng sông, con người quê hương tôi

Nhớ dòng sông, con người quê hương tôi

Là người con của đồng bào dân tộc Êđê, sinh ra và lớn lên ở vùng đất núi Sông Hinh (Phú Yên), Y Điêng đã đi theo tiếng gọi cách mạng từ nhỏ, suốt đời cống hiến cho đất nước. Khi về hưu, ông hướng dẫn cộng đồng ở các buôn làng thoát dần khỏi những hủ tục lạc hậu.
Chuyện tình Kinh - Jơ Rai

Chuyện tình Kinh - Jơ Rai

Đến nay đã 43 năm, kể từ ngày chàng trung úy Đình Văn đem lòng yêu cô thanh niên xung phong Ksor H’Manh (dân tộc Jơ Rai). Vùng đất đỏ Tây Nguyên như níu kéo đôi chân và đặc biệt là tình yêu ở vùng biên giới Ia Grai (Gia Lai) đã cuốn hút anh ở lại đến bây giờ… Một chuyện tình “Kinh - Jơ Rai” tuyệt đẹp bên dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Đọc nhiều nhất

AJ sẽ mang hơi thở chiến tranh và giết chóc đến trận tái chiến

Anthony Joashua “cơ bắp”: Gửi đe dọa “chiến tranh” và “giết chóc” đến “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk

Võ sĩ quyền Anh hạng nặng nổi tiếng người Anh - Anthony Joshua “cơ bắp”, đang tích cực quay trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận “tái chiến báo thù” với “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau, năm 2022. Sau trận thua điểm rõ ràng hôm 25-9 tại SVĐ Tottenham Hotspur, sự nghiệp của Joshua sẽ rơi vào bế tắc nếu thua tiếp trận tái chiến.