Đào tạo ra những “công dân toàn cầu”

Hệ thống Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (APC)

Trong “thế giới phẳng” ngày nay, “toàn cầu hóa” là một xu thế và Việt Nam không nằm ngoài xu thế đó. Đối với Hệ thống Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (APC ), việc đào tạo ra những “công dân toàn cầu” theo đúng nghĩa là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết.

Học sinh hệ thống APC giao lưu với sinh viên quốc tế đến từ 14 nước khác nhau tại sự kiện Làng quốc tế do APC tổ chức định kỳ

Tầm quan trọng của ngoại ngữ…

Ngày nay, với những tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin và những thiết bị hiện đại đã giúp chúng ta được sống trong một “thế giới phẳng” mà trong đó mọi người có thể tương tác với nhau không phụ thuộc vào không gian - thời gian, điều kiện địa lý - thời tiết, chính kiến, tuổi tác... Tuy nhiên, để gia nhập “cuộc chơi” hay hòa nhập với một thế giới công nghệ cao như vậy đòi hỏi mỗi người phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, đặc biệt là ngoại ngữ. Đó là một phương tiện để giao tiếp trong xu thế mới. Cùng với sự xuất hiện của Internet và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng ngày nay, tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ quốc tế trong giao tiếp với các quốc gia trên toàn cầu.

Theo lãnh đạo hệ thống Trường Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (APC), đào tạo học sinh đạt trình độ ngang bằng với học sinh tại các nước có nền giáo dục tiên tiến là định hướng và là chiến lược thực hiện xuyên suốt trong tất cả hoạt động tại APC.

APC là trường quốc tế song ngữ tại Việt Nam giảng dạy song song chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng chương trình quốc tế. Chương trình quốc tế của APC được giảng dạy bằng tiếng Anh do 100% giảng viên nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada... đảm nhiệm với thời lượng 80 tiết/tháng ở bậc trung học, 70 tiết/tháng ở bậc tiểu học.

Một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình quốc tế APC là nâng cao trình độ tiếng Anh của học sinh ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Phương pháp học và thi ở APC rất đa dạng như viết luận, hội thảo, thuyết trình, đóng vai… không chỉ tập trung rèn ngữ pháp và dịch thuật. Học sinh tập suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh chứ không theo cách truyền thống là “chuyển ngữ”. Bên cạnh các giờ học tiếng Anh, chương trình quốc tế của APC còn dành một thời lượng lớn cho các môn học khác như Toán, Khoa học tự nhiên, Kinh doanh, Khoa học xã hội… Đây là một cách tiếp cận khoa học giúp học sinh vừa được trau dồi tiếng Anh thực hành, vừa trang bị thêm những  kiến thức cần thiết, bổ ích cho những bậc học tiếp theo.

Các giáo viên nước ngoài cũng đem đến cho học sinh APC sự tiếp cận với nhiều nền văn hóa trên thế giới. Các em không chỉ giao tiếp với thầy cô nước ngoài trong giờ học mà còn trong hoạt động ngoại khóa, những sự kiện hoặc những chia sẻ thân tình sau những giờ học, giờ ăn trưa... Những giao tiếp như vậy luôn đem đến những điều mới mẻ về ngôn ngữ, văn hóa, vốn sống, làm dày thêm hành trang của các “công dân toàn cầu” tương lai.

Phát triển nhân cách và gìn giữ cội nguồn

Quan niệm về “công dân toàn cầu” phải là người có ích và có tài, đặc biệt là các em không quên cội nguồn của mình. Vì thế, APC luôn chú trọng đến việc phát triển kiến thức cũng như nhân cách của học sinh và gìn giữ cội nguồn dân tộc. APC giúp học sinh phát triển toàn diện trong thời gian học tập tại trường mà không cần phải tham gia chương trình học thêm bên ngoài. Kiến thức phổ thông, xây dựng, định hình và phát triển nhân cách, giúp học sinh phát triển kỹ năng, năng khiếu một cách toàn diện khi tham gia học tại APC. Ngoài ra các chương trình huấn luyện kỹ năng sống được trang bị các kỹ năng quan trọng như: xác định giá trị bản thân, nuôi dưỡng ước mơ, kỹ năng học tập và làm việc nhóm, tư duy độc lập, diễn thuyết, lập kế hoạch…

APC giúp các em định hình và phát triển nhân cách thông qua chương trình định hướng đặc biệt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp học sinh có trách nhiệm với bản thân, gia đình, bạn bè, xã hội, và để xác định giá trị bản thân tại thời điểm hiện tại, hình thành mục tiêu cho tương lai. Cùng với sự định hướng sát sao từ nhà trường phối hợp với gia đình để các em thực hiện mục tiêu của mình một cách khoa học và hiệu quả nhất. Phát hiện và hướng dẫn học sinh phát triển kỹ năng, năng khiếu toàn diện từ nghệ thuật đến thể thao với sự hướng dẫn của các thầy, cô giàu kinh nghiệm, học sinh được thực hành, trải nghiệm hoạt động mang tính trí tuệ, thực tế cao như: APC Idol, Gameshow, hội thao, kịch lịch sử, chương trình ngoại khóa, dã ngoại team building, chương trình từ thiện định kỳ…

Hoạt động từ thiện là một trong những chương trình định kỳ, thường xuyên tại APC thông qua chương trình “APC - Trái tim nhân ái” nhằm xây dựng tình nhân ái, sự thấu hiểu và chia sẻ với những cảnh đời thiếu may mắn trong cuộc sống, giáo dục tinh thần trách nhiệm và một trái tim nhân ái, một tấm lòng biết cảm thông trong học sinh. Chương trình giảng dạy môn lịch sử tại APC luôn hấp dẫn học sinh, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nhà biên kịch nổi tiếng đã chuyển thể bài học thành những vở kịch và chính các học sinh sẽ hóa thân thành diễn viên trong vở kịch đó. Điều này giúp học sinh không chỉ hiểu bài nhanh, thuộc bài lâu hơn mà còn hiểu sâu sắc về lịch sử dân tộc. Từ đó, các em luôn tự hào về truyền thống bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Với chương trình giáo dục và chăm sóc toàn diện như trên, APC đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh phát triển cân đối, hài hòa giữa kiến thức và nhân cách. Các em được trang bị những điều kiện cần thiết để sau này trở thành công dân toàn cầu, đủ trí tuệ  và kỹ năng để tiếp cận nền khoa học tiên tiến thế giới.

ĐỨC TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường bất động sản khu Tây hút hàng đầu năm 2021

Thị trường bất động sản khu Tây hút hàng đầu năm 2021

Năm 2021 được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của cả nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.Năm 2021 được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của cả nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Thủ phủ mía vùng Nam Trung bộ thoái trào

Thị xã Ninh Hòa tỉnh (Khánh Hòa) được ví là thủ phủ mía vùng Nam Trung bộ, nhưng gần đây, do ảnh hưởng của giá mía nguyên liệu trong nước, diện tích trồng mía ở đây đang giảm không phanh. Nhiều người dân bao năm gắn bó, nay cũng phải bỏ cây mía để tìm loại cây trồng khác. 

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Hòa Bình ủng hộ 30 tấn gạo, chung tay xây dựng cây ATM gạo giúp đỡ đồng bào tại Hải Dương

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, hiện tại Hải Dương đang phải thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh, cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã quyết định chung tay thực hiện cây ATM gạo nhằm hỗ trợ, chia sẻ với đồng bào nơi đây trong giai đoạn khó khăn này.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế