“Đặt hàng” chất vấn

Cuộc tiếp xúc của Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 với đại diện cử tri quận 1 mới đây đã vượt quá số lượng ng‘ười tham dự. Hội trường Quận ủy quận 1 không còn chỗ trống. Ban tổ chức đã phải kê thêm các hàng ghế phía sau mới đủ chỗ ngồi. Cũng như mọi khi, sau phần báo cáo về kết quả của kỳ họp, Tổ đại biểu Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để nghe cử tri chất vấn. Vì muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu của cử tri, nhiều lần đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước, phải ngắt ngang: “Đề nghị cử tri đi ngay vào vấn đề. Tại cuộc tiếp xúc này, đại biểu Quốc hội chúng tôi muốn được nghe thật nhiều vấn đề bức xúc mà người dân quan tâm hiện nay”.

Trong phần trả lời chất vấn, nhiều lần đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Triết nói “chưa đã” vì theo ông, vẫn còn nhiều cử tri phát biểu không đi vào trọng tâm và quá dài dòng. “Cử tri đến đây ai cũng muốn được nói lên tiếng nói của mình, nhưng cứ nói dài và thiếu trọng tâm như thế sẽ làm mất thời gian của người khác.

Như vậy là thiếu sự tôn trọng lẫn nhau và chưa đạt được yêu cầu của cuộc tiếp xúc, là phải có thật nhiều ý kiến của cử tri chất vấn đại biểu Quốc hội về những vấn đề mà người dân đang quan tâm” – Đại biểu Nguyễn Minh Triết thẳng thắn phê bình. Sau khi “liệt kê” các vấn đề mà kỳ tiếp xúc lần trước cử tri chất vấn đã được các cơ quan chức năng của TP xem xét, giải quyết một cách nghiêm túc, đại biểu Nguyễn Minh Triết nói: “Các vấn đề về đào đường, kẹt xe, quy hoạch, đền bù giải tỏa thực hiện các dự án trên địa bàn mình được đưa ra kiến nghị trong lần tiếp xúc trước đã giải quyết đến đâu, sao không thấy cử tri nêu ra để đại biểu Quốc hội chúng tôi giám sát việc thực hiện của cơ quan chức năng. Nếu chúng ta làm việc với một tinh thần thẳng thắn và cùng nhau đi đến cùng của từng vụ việc thì tôi tin sẽ giảm được sức ỳ trong bộ máy chính quyền hiện nay”.

Phần cuối của cuộc tiếp xúc - Đại biểu Nguyễn Minh Triết “đặt hàng” cử tri quận 1 chất vấn lại đại biểu Quốc hội các vấn đề về đền bù giải tỏa, tái định cư, thực hiện các dự án trên địa bàn còn tồn đọng nhiều năm qua chưa được giải quyết. Các vấn đề khác như: công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; nước, vệ sinh môi trường…, cũng được đại biểu Nguyễn Minh Triết “đặt hàng” cử tri chất vấn tại kỳ tiếp xúc lần sau. “Chúng tôi mong muốn không khí đối thoại, chất vấn qua lại phải được đẩy mạnh hơn nữa trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Đây là sự thể hiện quyền dân chủ của người dân và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong việc giải trình một cách công khai và đầy đủ nhất những vấn đề mà cử tri quan tâm” – Đại biểu Nguyễn Minh Triết đề nghị.

Để các cuộc tiếp xúc cử tri đạt chất lượng, đại biểu Nguyễn Minh Triết đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp cần đổi mới về nội dung và hình thức tổ chức, để làm sao mỗi cuộc tiếp xúc cử tri trở thành một diễn đàn thực sự của nhân dân. Qua đó, đại biểu Quốc hội lắng nghe một cách đầy đủ nhất tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và những vấn đề bức xúc từ thực tế. Đây là phương thức để Quốc hội gần dân hơn, cũng như có điều kiện kiểm chứng lại các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống ra sao để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP