Eurowindow V-League 2006

Đâu đã vào đấy

Như chúng tôi đã nhận định sau vòng đấu trước, một khoảng cách đã được tạo ra, giữa thành và bại, giữa ứng cử viên vô địch và các đội có nguy cơ xuống chơi ở giải hạng Nhất. Vòng đấu cuối cùng của lượt đi đã chính thức khẳng định điều đó.

Trận Bình Dương - HAGL 0-0: Tawan (10, HAGL) đi bóng trước Hoàng Nam (16, BD).

Chiến thắng 4-0 của Đà Nẵng trước GĐT.LA là lời khẳng định mạnh mẽ của đội bóng miền Trung. Rõ ràng, họ đã bộc lộ tham vọng một cách mãnh liệt để lần đầu tiên vô địch Việt Nam kể từ năm 1992. đánh bại GĐT.LA đến 4-0 không phải ai cũng làm được nhất là khi nhà đương kim vô địch đang có 3 trận chưa thua.

Đà Nẵng thắng, đương nhiên họ vững vàng ở ngôi vị số 1 của V-League 2006. Với Đà Nẵng, những gì còn lại chính là duy trì sự ổn định mà họ đang may mắn có được sau quá nhiều thời gian bất ổn.

Một ngày sau chiến thắng của Đà Nẵng, việc Tiền Giang bị cầm chân trên sân nhà đã đào sâu khoảng cách giữa 2 đội đứng 2 đầu bảng xếp hạng với 14 điểm cách biệt. Vậy là sau rất nhiều vòng đấu giằng co về điểm số, V-League đã có sự chia cắt nhất định.

Chúng ta nói một chút về trận hòa của Tiền Giang trên sân nhà. Một lần nữa, Tiền Giang cho thấy họ không đủ lực để duy trì một hy vọng trụ hạng. Càng về sau, Tiền Giang càng đuối dần. Cái khổ là họ bộc lộ sự yếu kém của mình ngay thời điểm kết thúc giai đoạn lượt đi bởi với túi tiền vốn không dư dả của mình, Tiền Giang chắc chắn sẽ thua cuộc trong cuộc “chạy đua vũ trang” tăng cường lực lượng trong giai đoạn nghỉ sắp đến.

Đã yếu, Tiền Giang sẽ càng thêm yếu nếu không có một khoản tiền lớn thay đổi lực lượng, đặc biệt là chất lượng cầu thủ ngoại. Đội bóng “cật ruột” của họ là Bình Dương có lẽ lúc này chỉ còn biết lo cho bản thân mình chứ đâu còn thời gian lo lắng cho người “anh em”. Trận hòa trên sân nhà trước HA.GL chẳng bảo đảm cho Bình Dương bất cứ điều gì cả. 1 điểm trước HA.GL có thể xem là thành công nếu nhìn vào thực trạng của Bình Dương hiện tại nhưng cũng là một thất bại nếu xét trên khía cạnh tham vọng cả mùa bóng.

Về lý thuyết, Bình Dương …tăng hạng sau trận hòa 0-0 trên sân nhà nhưng cái hạng 9 của họ chẳng khác mấy so với hạng 13 của Tiền Giang bởi khoảng cách chỉ là 3 điểm mà thôi. Nghĩa là chỉ cần 1 trận thua là Bình Dương lại “cặp kè” với Tiền Giang ở cuối bảng xếp hạng.

Điều đáng nói là khoảng cách giữa nhóm đứng nửa cuối bảng xếp hạng với đội đầu bảng đã là 11 điểm. Cơ hội để lật ngược tình thế của các đại gia như Bình Dương, HA.GL, GĐT.LA đã không còn. Có chăng bây giờ là một cuộc chiến sinh tồn ở giai đoạn lượt về của nhóm đang đứng lưng chừng bảng xếp hạng. Nhóm này rất đông và cũng rất mất ổn định nên không thể nói trước được điều gì.

Ví dụ như SLNA, họ thua Bình Định dễ như họ không muốn đá bóng vậy. Phong độ thất thường của những đội bóng danh tiếng làm cho bàn cờ V-League đã mù mờ càng mù mờ hơn.

Cuối cùng, giai đoạn được lượt đi của V-League 2006 đã kết thúc và mọi chuyện tương đối được xếp đặt “đúng người, đúng việc”. Vậy là có thể nói: đầu đã xuôi!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác