Dấu hiệu báo động tuổi thọ bình ắc quy

Nói một cách ví von rằng, bạn không thể sửa chữa một bình ắc quy đã hỏng nhưng bạn hoàn toàn có thể dự đoán trước được những dấu hiệu đe dọa đến tuổi thọ của nó. Sau đây là một vài kinh nghiệm dành cho bạn.

Ướt ở mặt trên: Điều này thường có nghĩa là bình ắc quy bị nạp điện quá mức nhưng cũng có nghĩa là bình không còn khả năng nhận lượng điện nạp. Khi các thẻ chai cứng, bình ắc quy giảm khả năng tiếp nhận và trữ  lượng điện nạp. Các thẻ còn lại bị quá tải bởi đinamô (máy phát điện xoay chiều) nóng lên quá mức làm sôi dung dịch điện phân khiến mặt trên bình ắc quy bị ướt.

Các bàn kẹp cọc bình đóng ten: Khi bình ắc quy nóng lên và khí thoát ra, axít từ dung dịch điện phân trào ra từ các nắp có lỗ thông và bám vào các bàn kẹp và cọc bình. Chính vì vậy mà các bàn kẹp bị ten đồng ăn mòn.

Một bàn kẹp bị ăn mòn: Đây chính là dấu hiệu vỏ bình bị nứt. Mắt thường khó phát hiện vết nứt vì nó thường nằm ở gần gờ cọc bình. Xe xê dịch khiến dung dịch điện phân bắn tóe vào cọc bình và ngấm lên trên mặt vỏ bình. Axít gặm mòn từ cọc đến bàn kẹp, khiến bàn kẹp bị rổ.

Đồng hồ ampe–mét: Thiết bị chỉ báo ampe–mét ở táp lô cho thấy rõ bình được sạc điện thường xuyên. Đồng hồ ampe–mét chỉ tình trạng nạp điện ngay sau khi bạn khởi động xe và sử dụng đèn cùng với các phụ kiện. Nếu đồng hồ chỉ lút kim sau khi bạn nổ máy, bình đang trong tình trạng rất yếu. Nếu để kéo dài, đinamô sẽ hư trước khi bình chết, làm bạn tưởng lầm là đinamô trục trặc. Có thể thợ máy sẽ thay đinamô mới và sạc lại bình, nhưng việc này sẽ làm yếu thêm đinamô mới.

Tổ TVKT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Matsumoto Kiyoshi khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam

Matsumoto Kiyoshi khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam

Thương hiệu bán lẻ dược, mỹ phẩm với hơn 1700 cửa hàng khắp nước Nhật - Matsumoto Kiyoshi vừa chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Cửa hàng có diện tích khoảng 273m2, tọa lạc tại tầng B2, trung tâm thương mại Vincom Center Đồng Khởi - TPHCM bày bán nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thế giới cùng những sản phẩm độc quyền của Matsumoto Kiyoshi như Blanc White và Argelan. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế