Dấu hiệu báo động tuổi thọ bình ắc quy

Dấu hiệu báo động tuổi thọ bình ắc quy

Nói một cách ví von rằng, bạn không thể sửa chữa một bình ắc quy đã hỏng nhưng bạn hoàn toàn có thể dự đoán trước được những dấu hiệu đe dọa đến tuổi thọ của nó. Sau đây là một vài kinh nghiệm dành cho bạn.

Dấu hiệu báo động tuổi thọ bình ắc quy ảnh 1

Ướt ở mặt trên: Điều này thường có nghĩa là bình ắc quy bị nạp điện quá mức nhưng cũng có nghĩa là bình không còn khả năng nhận lượng điện nạp. Khi các thẻ chai cứng, bình ắc quy giảm khả năng tiếp nhận và trữ  lượng điện nạp. Các thẻ còn lại bị quá tải bởi đinamô (máy phát điện xoay chiều) nóng lên quá mức làm sôi dung dịch điện phân khiến mặt trên bình ắc quy bị ướt.

Các bàn kẹp cọc bình đóng ten: Khi bình ắc quy nóng lên và khí thoát ra, axít từ dung dịch điện phân trào ra từ các nắp có lỗ thông và bám vào các bàn kẹp và cọc bình. Chính vì vậy mà các bàn kẹp bị ten đồng ăn mòn.

Một bàn kẹp bị ăn mòn: Đây chính là dấu hiệu vỏ bình bị nứt. Mắt thường khó phát hiện vết nứt vì nó thường nằm ở gần gờ cọc bình. Xe xê dịch khiến dung dịch điện phân bắn tóe vào cọc bình và ngấm lên trên mặt vỏ bình. Axít gặm mòn từ cọc đến bàn kẹp, khiến bàn kẹp bị rổ.

Đồng hồ ampe–mét: Thiết bị chỉ báo ampe–mét ở táp lô cho thấy rõ bình được sạc điện thường xuyên. Đồng hồ ampe–mét chỉ tình trạng nạp điện ngay sau khi bạn khởi động xe và sử dụng đèn cùng với các phụ kiện. Nếu đồng hồ chỉ lút kim sau khi bạn nổ máy, bình đang trong tình trạng rất yếu. Nếu để kéo dài, đinamô sẽ hư trước khi bình chết, làm bạn tưởng lầm là đinamô trục trặc. Có thể thợ máy sẽ thay đinamô mới và sạc lại bình, nhưng việc này sẽ làm yếu thêm đinamô mới.

Tổ TVKT

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phở Sâm Ngọc Linh - Tinh hoa ẩm thực Việt

Phở Sâm Ngọc Linh - Tinh hoa ẩm thực Việt

Sự xuất hiện của chuỗi Phở Sâm Ngọc Linh trong sự kiện trưng bày, triển lãm và hội thảo “Nâng tầm Sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia” tại Quảng Nam vào cuối năm 2022 đã làm nhiều thực khách thích thú và ngưỡng mộ với hành trình phát triển nhân rộng quy mô của thương hiệu này…

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.