Đau ốm do môi trường, ứ trệ gan - căn bệnh mới của thời đại

Đối với nhiều người, “đau ốm do môi trường” có lẽ là căn bệnh lạ mà họ chưa nghe đến. Nhưng nếu chúng ra suy nghĩ về những thứ độc hại mà bạn đang tiếp xúc hàng ngày như: thực phẩm chế biến, rượu, thuốc dược phẩm, ô nhiễm môi trường… đồng thời quan sát xung quanh, thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy là càng ngày càng có nhiều người mắc chứng bệnh này.

Ảnh minh họa

Nạn nhân tiêu biểu của “đau ốm do môi trường” thường phàn nàn về cảm giác mệt mỏi và xuống sức kinh khủng, hiếm khi họ thực hiện được chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm về y khoa thì lại chẳng phát hiện được điều gì. Vấn đề chỉ được khám phá sau khi tiến hành hỏi bệnh một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng, đó là: Gan trở nên quá tải bởi các chất độc tích tụ tới nỗi nó không thể hoạt động bình thường được nữa. Những thủ phạm tấn công vào hệ miễn dịch bao gồm: các loại hóa chất bảo vệ thực vật phun trong nhà, trên bãi cỏ, khu vực quanh sân golf, các chất formaldhyd và các dạng khói hóa chất phát sinh từ các cơ sở sản xuất đệm xe ca, những tấm thảm mới, sơn, các chất chống cháy, dịch tẩy khô; các loại hóa dầu trong nước hoa, thuốc nhuộm, nhựa, sao su tổng hợp, clo trong bể bơi, các kim loại và nhựa trong chất liệu nha khoa. Chẩn đoán này được phát hiện khi các biện pháp giải độc đẩy lui được tình trạng bệnh lý đó.

Các kim loại và hóa chất độc còn có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng hơn. Ví dụ bệnh Parkinson, Lupus, Alzheimer ít nhiều liên quan đến chất bảo vệ thực vật, việc sử dụng 1 số dược phẩm hay sự tích tụ các kim loại nặng trong mô não. Bên cạnh đó, sự nhạy cảm đối với nấm và mốc - những thứ vương vất lại sau mùa mưa và phát tán từ các tầng hầm ẩm mốc qua hệ thống lò sưởi, điều hòa cũng ngày càng gia tăng.

Giải độc cho gan

Tất cả các chất độc xâm nhập vào cơ thể đều được khử độc tại gan trước khi chúng bị bài xuất ra ngoài. Các sản phẩm chuyển hóa bình thường của cơ thể cũng được giải độc tại gan. Khi có nhiều loại thuốc và các chất độc trong môi trường làm tăng gánh nặng cho gan, thì gan sẽ bị suy nhược, không thực hiện được các chức năng của mình và hoạt động bên trong của cơ thể sẽ bị đình trệ. Các triệu chứng bao gồm: chán ăn, mệt mỏi, mụn nhọt mẩn ngứa, đau cơ hoặc khớp….

Các thức ăn kích thích sự dẫn lưu của gan cũng có tác dụng trợ giúp cơ thể giải độc bao gồm: những thức ăn giàu sulfur, selen hoạt động như  những chất chống oxy hóa; thức ăn giàu inositol và choline hỗ trợ gan loại trừ chất béo dư thừa. Cải xoong, củ cải đen đỏ, rau mùi tây, diệp hạ châu, atiso... là những thứ có lợi cho gan.

(Nguồn tham khảo: Chữa bệnh bằng các liệu pháp thay thế thuốc - NXB Y học)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp Bến Tre ký kết ghi nhớ với siêu thị

Ngày 26-9, Sở Công Thương Bến Tre cho biết, trong hội thảo “Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” tại Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2020 đã có 1 HTX chuyên cung cấp sản phẩm nông nghiệp và 39 bản ghi nhớ với các doanh nghiệp chuyên thu mua.

Đầu tư

Thông tin kinh tế